Trang chủ » Petrolimex: 6 tháng đầu năm nộp ngân sách 17.740 tỷ đồng

Petrolimex: 6 tháng đầu năm nộp ngân sách 17.740 tỷ đồng

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:18:07)
Chiều nay (14/8/2014), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2014. Theo đó, mặc dù lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu giảm nhưng con số nộp ngân sách của Petrolimex tăng rất ấn tượng.
Ông Trần Ngọc Năm- Phó Tổng giám đốc Petrolimex- thông báo kết quả sản xuất kinh doanh của Petrolimex.

Ông Trần Ngọc Năm- Phó Tổng giám đốc Petrolimex- thông báo kết quả sản xuất kinh doanh của Petrolimex.

CôngThương - Theo công bố của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2014, có 2 chỉ tiêu vượt so với cùng kỳ năm 2013, đó là: tổng doanh thu của tập đoàn đạt 106.143 tỷ đồng, tăng 7%; nộp ngân sách đạt 17.740, tăng 14%.

Tuy nhiên, có một số chỉ tiêu sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Như chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 856 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ; trong đó lợi nhuận kinh doanh xăng dầu đạt 260 tỷ đồng, giảm 33%. Tổng lượng xuất bán xăng dầu giảm 3%. Trong đó, lượng xuất bán 2 mặt hàng chính là xăng và diezen đều giảm nhẹ.

Thông báo về kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm, ông Trần Ngọc Năm- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam- cho biết: Tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu của tập đoàn đạt 4,6%. “Chúng tôi đưa ra một con số. Con số này không nhằm mục đích là cao hay thấp mà chỉ nhằm thông báo thực tế kinh doanh xăng dầu của tập đoàn đã đạt như vậy. Về vốn chủ sở hữu, chúng tôi có 15.000 tỷ đồng, bao gồm vốn của các chủ đầu tư, nhà nước cùng với của các cổ đông khác”- ông Trần Ngọc Năm nói.

Theo Petrolimex, những nguyên nhân tác động đến kết quả kinh doanh của Petrolimex cũng như các đầu mối kinh doanh xăng dầu khác là hoạt động trong bối cảnh không ít khó khăn, thách thức, các yếu tố bất ổn địa chính trị tại châu Á, Trung Đông và Ucraina… ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu trong khu vực, tác động điều chỉnh tỉ giá ngoại tệ vào ngày 19/6/2014.

Đặc biệt, trong quý 1/2014, với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, Liên bộ Tài chính - Công Thương đã không kết cầu đủ lợi nhuận định mức trong giá cơ sở, dẫn đến lãi gộp của mặt hàng xăng dầu đều ở mức thấp. “Mỗi lần điều chỉnh giá, Bộ Tài chính đều có thông báo, trong đó có thông báo phương án điều hành giá và quỹ bình ổn… Trên cơ sở đó chúng tôi tính toán được: Trong quý 1, đối với mặt hàng xăng: bình quân lợi nhuận định mức đạt 63 đồng/lít; dầu diezen là 247 đồng/lít, dầu hỏa là 78 đồng/lít. Sang quý 2, trong kết cấu giá cơ sở thì Bộ Tài chính đều đảm bảo đủ lợi nhuận định mức 300 đồng/lít xăng dầu. Như vậy, bình quân 6 tháng đầu năm đối với mặt hàng xăng lợi nhuận định mức kết cấu trong giá cơ sở là 182 đồng/lít, diezen là 273 đồng/lít; dầu hỏa: 190 đồng/lít; dầu mazut: 300 đồng/kg”- ông Năm giải thích.

Về tác động tăng tỷ giá ngoại tệ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, ông Năm cho biết: Lượng xăng dầu nhập khẩu của Petrolimex chiếm tới 70%, khoảng 30% lượng xăng dầu còn lại mua từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất, giá mua từ Dung Quất cũng tính trên cơ sở giá quốc tế và tỷ giá. Vì vậy, khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỉ giá ngoại tệ thì tất cả lượng hàng nhập của Tập đoàn xăng dầu đều bị tác động.

“Trong 6 tháng, Petrolimex nhập khẩu tương đương với tổng kim ngạch 3,4 tỷ USD, bình quân 1 tháng tập đoàn nhập khẩu xấp xỉ 600 triệu USD, mà 1 USD khi điều chỉnh tỉ giá tăng 1% tương đương tăng thêm 246 đồng. Theo Nghị định 84 quy định tồn kho 30 ngày, nghĩa là tại thời điểm tăng tỉ giá chúng tôi có khoảng 600 triệu USD hàng tồn kho. Theo tính toán của chúng tôi, khi tỉ giá biến động tăng thì ảnh hưởng của điều chỉnh tỉ giá tác động đến là trên 140 tỷ đồng. Đó là tính tại thời điểm đó, còn sau đó việc điều hành tỉ giá thực tế trên thị trường như thế nào thì cũng có thể tác động đến giá trị này”- Ông Trần Ngọc Năm giải thích.

Theo công bố của Petrolimex, trong hơn 800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế của tập đoàn thì gần 350 tỷ đồng là từ kinh doanh dầu mỡ nhờn, đây là kinh doanh không chịu sự điều chỉnh giá trực tiếp của Nhà nước.

Mặc dù kết quả kinh doanh xăng dầu thấp hơn so với kế hoạch nhưng chỉ tiêu đóng góp ngân sách nhà nước của Petrolimex khá ấn tượng, đạt 17.740 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2013. “ Đây là con số hết sức ấn tượng trong điều kiện ngân sách nhà nước còn khó khăn. Trong 6 tháng cuối năm, nếu hoạt động kinh doanh xăng dầu diễn ra bình thường thì năm 2014 Petrolimex có thể đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 35.000 tỷ đồng”- ông Năm nhấn mạnh.

Trong 10 giải pháp đảm bảo nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Petrolimex đặc biệt quan tâm tới việc chủ động đa dạng nguồn nhập khẩu đáp ứng yêu cầu bình ổn thị trường trong mọi tình huống; thực hiện công tác đảm bảo nguồn trên cơ sở tính toán đường vận động hàng hóa tối ưu và đảm bảo mức tồn kho hợp lý, công tác đảm bảo nguồn trong mùa mưa bão; tổ chức nhận hàng tại các kho có đường vận động hàng hóa tối ưu đã được xác lập và thực hiện chính sách bán hàng kèm điều kiện nhằm thực hiện hóa lợi nhuận đưa tồn kho về mức tối ưu, Nghiêm túc thực hiện chương trình tiết giảm chi phí, thực hiện tiết giảm bắt buộc ở một số khoản mục chi phí văn phòng, chi phí vận chuyển... chấp hành giảm tiết giảm chi phí hao hụt khâu nhập khẩu.