HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Phân tích bài thơ Tôi Yêu Em của Puskin

Phân tích bài thơ Tôi Yêu Em của Puskin

Đề bài: Phân tích bài thơ Tôi Yêu Em của Puskin là một bài thơ nói về một tình yêu đằm thắm tha thiết nhưng chỉ là trong vô vọng, trong tiềm thức. Bài thơ đã bộc lộ rõ tâm trạng của nhà thơ dành cho người mà nhà thơ thương thầm nhớ trộm vầ cuối cùng nhà thơ phải chờ, rút lui và cầu chúc cho người yêu của mình.

Bài thơ được viết theo tiếng Nga và được viết từ những trãi nghiệm tình yêu chân thực sâu sắc của nhà thơ dành cho người yêu của mình. Bài thơ đã gây được một cảm xúc mạnh mẻ đối với người đọc về một tình yêu cao thượng và đằm thắm như vậy.

Mở đầu bài thơ nhà thơ Nga Puskin đã viết lên một tình yêu trong sáng, một tình yêu vĩnh cữu mà ông dành cho người yêu mình. Nhưng chỉ vì sợ người yêu mình khó xử, một bên là gia đình, một bên là ông mà ông đã tìm cách để bước ra khỏi cuộc đời người yêu mình.

Tôi yêu em đến nay chừng có thể

Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai;

Nhưng không để em bận lòng thêm chút nữa,

Hay hồn em phải gợn sóng u hoài.

Cách sử dụng từ ngủ của ông cho thấy người yêu ông luôn ở trong trái tim, tam trí ông không bao giờ phai mờ.

Qua bốn câu thơ đầu cho tháy nhà thơ là một người rất yêu người yêu mình, thể hiện một tình yêu thắm thiết nhưng tất cả chỉ là vô vọng. Cũng có thể nói là sự rụt rè của ông đã đánh mất tình yêu của mình nhưng thật đằm thắm và tha thiết.

Tôi yêu em âm thầm, không hy vọng,,

Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen,

Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm,

Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em.

Ở bốm câu thơ sau này nói lên một cung bậc tình yêu  châm thành tha thiết. Nhà thơ Puskin đã dùng những hành động thể hiện một tình yêu táo bạo. Như không hy vọng, hậm hực lòng ghen… Cho thấy nhà thơ là một người biết tôn trọng người yêu mình, yêu người yêu ghen tuông nhưng vẫn kiềm chế được nổi lòng đó mà vẫn yêu thật chân thành đằm thắm. Một lân nữ nhà thơ Puskin muốn nói lên tình yêu mãnh liệt của mình  vừa khẵng định một tình yêu đơn phương của nhà thơ Puskin.

Và nhà thơ Puskin còn rất cao thượng, dù không yêu được người yêu mình nhưng vẫn cầu chúc cho người yêu minhg gặp được người như mình và có thể là hơn mình.

Qua bài thơTôi yêu em nhà thơ Puskin muốn khẵng định một tình yêu chân thành đằm thắm và không bao giờ nguôi của nhà thơ. Hình ảnh người yêu vẫn ở mãi trong tim nhà thơ và ông luôn tôn thờ, tôn kình tình yêu đó.