HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Phát triển ngành đóng tàu vận tải biển Việt Nam

Phát triển ngành đóng tàu vận tải biển Việt Nam

Là một trong những ngành công nghiệp quan trọng của thị trường nước ta, đóng tàu vận tải biển là lĩnh vực đòi hỏi cần có sự thay đổi trước chuyển biến mới của thị trường. Và quan trọng nhất chính là công tác thiết kế.

Phát triển ngành đóng tàu vận tải biển Việt Nam

Không thể nào bảo thủ giữ nguyên phong cách thiết kế, để lĩnh vực đóng tàu vận chuyển đường biển của nước ta phát triển một cách tốt nhất thì chúng ta nên tiến hành cải cách và thay đổi công tác thiết kế của mình, sao cho thích hợp với nhu cầu của thị trường nhất.

Công nghiệp tàu vận tải nội địa là ngành công nghiệp mũi nhọn trong chiến lược biển quốc gia, phát triển kinh tế biển và an ninh quốc phòng. Trong ngành Công nghiệp tàu thủy, công tác tư vấn thiết kế là hoạt động chất xám ban đầu hình thành nên sản phẩm, là một trong những khâu then chốt và là yếu tố cạnh tranh có tính quyết định.

Khi thực hiện dự án một con tàu nếu có thiết kế và công tác chuẩn bị tốt sẽ chủ động kiểm soát chặt chẽ chi phí thực hiện dự án, hạn chế được việc mua thiếu, cùng với các chi phí phát sinh, sẽ góp phần làm giảm giá thành và đảm bảo được tiến độ thi công.

Phát triển khoa học công nghệ cùng với việc nâng cao năng lực thiết kế là nhân tố quan trọng góp phần giữ vững và phát triển ngành Công nghiệp tàu thủy. Ở nước ta từ thập niên 90 của thế kỷ XX ngành Công nghiệp tàu thủy chủ yếu tập trung ở công tác sửa chữa, đóng mới các loại tàu hàng cỡ nhỏ từ 1.000 DWT đến 5.000 DWT. Các nhà máy đóng tàu nước ta thời kỳ này, trình độ công nghệ lạc hậu, công tác nghiên cứu và thiết kế các tàu có trọng tải lớn, các tàu đặc chủng chưa được quan tâm do chỉ trông cậy vào việc mua thiết kế sẵn có từ nước ngoài.

Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của ngành đóng tàu, công tác thiết kế đã góp phần giải quyết được nhiều vấn đề kỹ thuật trọng yếu, đã tạo ra các sản phẩm và công nghệ mới. Với sự góp phần đáng kể của khoa học công nghệ và thiết kế, Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy đã thi công được nhiều sản phẩm có hàm lượng khoa học cao mang đẳng cấp quốc tế, đáp ứng được những đòi hỏi nghiêm ngặt về kỹ thuật công nghệ từ chủ tàu và đăng kiểm quốc tế, đó là các loại tàu chở hàng trọng tải lớn, tàu dịch vụ chuyên ngành dầu khí, tàu chở ô-tô, tàu chở khí hóa lỏng, tàu khách du lịch cao cấp, sà lan chở topside phục vụ khai thác dầu khí và sà lan công trình phục vụ thi công trên biển v.v...

Trong quá trình phát triển ngành Công nghiệp tàu thủy, đội ngũ kỹ sư thiết kế đã từng bước được nâng lên, củng cố cả về chất và lượng; tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế kết hợp với lý thuyết, tâm huyết với nghề và luôn phát huy tính sáng tạo, cải tiến đổi mới kỹ thuật công nghệ, dám nghĩ dám làm và đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho ngành.

Tàu thủy hiện đại là một công trình nổi ứng dụng rất nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Những công việc như thiết kế, thiết lập dự án, quản lý sản xuất ngày nay đòi hỏi đội ngũ kỹ sư thiết kế phải có trình độ chuyên môn cao, làm việc chuyên nghiệp, phải sử dụng thành thạo các công cụ hiện đại là những hệ thống máy tính mạnh và các phần mềm thiết kế chuyên ngành hiện đại.