HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Phương pháp cực đơn giản ngăn ngừa chảy máu cam dành cho thai phụ

Phương pháp cực đơn giản ngăn ngừa chảy máu cam dành cho thai phụ

Khi bước sang giai đoạn mang thai tháng thứ tư, mẹ bầu thường xuất hiện tình trạng chảy máu cam. Hiện tượng này ở các thai phụ là chuyện hêt sức bình thường.

Phương pháp cực đơn giản ngăn ngừa chảy máu cam dành cho thai phụ

Theo thống kế, khoảng 20% phụ nữ mang thai gặp phải chuyện chảy máu cam trong giai đoạn thai kì, trong đó 6% thuộc về các chị em phụ nữ không mang thai. Cứ 10 thai phụ thì chiếm đến 2 người bị chảy máu cam. Tuy đây là biểu hiện khá phổ biến mà các bà bầu gặp phải nhưng lại đem đến những phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Khi mang thai sức khỏe của người mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và cơ thể người mẹ cũng có những thay đổi rõ rệt. Vì vậy, cơ địa nóng lên hoặc đưa tay vào ngoáy mũi khiến các mạch bị phá vỡ, tổn thương gây ra hiện tượng chảy máu mũi. Tình trạng này xảy ra bởi niêm mạc mũi có cấu tạo rất mỏng kèm theo các mạch máu nhỏ li ti, sung huyết niêm mạc mũi.

Chảy máu cam khi mang bầu có nguy hiểm không?

Thật khó chịu và bất tiện nhưng chảy máu cam là một hiện tượng rất bình thường trong thời kì mang thai, nhất là kể từ quý thứ II.

Tại sao bà bầu lại bị chảy máu cam?

Thật khó chịu và bất tiện nhưng chảy máu cam là một hiện tượng rất bình thường trong thời kỳ mang thai, nhất là kể từ quý thứ II. Hormone thai kỳ có tên progesterone và estrogen thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu. Đồng thời, cơ thể bạn sản xuất ra nhiều máu hơn, và điều này gây ra áp lực cho các mạch máu trong mũi bạn.

Màng nhầy của mũi bạn có thể bị sưng lên và bị khô, đặc biệt vào mùa đông. Chính vào thời điểm này mà những bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và ớn lạnh thường xuyên xảy ra, và không khí trong nhà chúng ta thường được làm khô. Tất cả những yếu tố này làm suy yếu các mạch máu nhỏ trong mũi bạn, có thể phá vỡ, và gây chảy máu nhẹ.

Làm thế nào để máu cam ngừng chảy?

Phần lớn hiện tượng chảy máu cam là do sự vỡ mạch ở lối vào của lỗ mũi, hiện tượng chảy máu cam này  nhìn chung dễ xử lý. Ngược lại, hiện tượng chảy máu cam ở sau mũi gây ra bởi các mạch lớn hơn và chứa nhiều máu hơn thì khó ngăn chặn hơn.

Khi mũi bạn bắt đầu chảy máu hãy:

Hãy ngồi xuống và véo mũi bạn ngay phần bên trên lỗ mũi, ở phần mềm của mũi (trước phần xương)

Hãy ngồi trong tư thế này 10 phút.

Nghiêng người về phía trước để máu có thể chảy ra ngoài hơn là chảy vào trong họng bạn. Nếu bạn nuốt phải máu, bạn có thể sẽ buồn nôn.

Hãy ngồi thẳng đứng, việc này tốt hơn là nằm dài để giảm áp lực máu trong mũi bạn.

Tiếp tục ấn mũi bạn đến tận khi  máu đã đông lại. Việc này có thể mất đến 20 phút.

Bạn cũng có thể đặt một túi nước đá lên mũi để làm dịu vùng này.

Để tránh mũi bạn chảy máu lại sau đó, trong vòng 12 giờ tiếp theo, chú ý không:

Đặt mình ở vị trí mà đầu bạn lại thấp hơn tim bạn, cố gắng quá sức, hỉ mũi

Có thể làm gì để tránh chảy máu cam?

Tránh làm khô mũi, đặc biệt là vào mùa đông hoặc khi không khí khô. Để làm được điều này, hãy bôi chút kem vaseline trong lỗ mũi. Nếu không khí trong nhà bạn khô do hệ thống lò sưởi, hãy lắp đặt máy tạo độ ẩm.

Hãy nhẹ nhàng với mũi bạn! Không mân mê mũi, và chỉ hỉ mũi khi thật sự cần thiết - và luôn làm việc này một cách nhẹ nhàng. Hỉ mũi quá mạnh có thể gây ra chảy máu cam.

Uống nhiều nước hơn bình thường để tránh mất nước cho các cơ quan trong cơ thể bạn, bao gồm cả màng mũi.

Khi nào bạn nên khám bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nếu:

Bạn bị chảy máu cam thường xuyên

Bạn bị chảy máu cam nhiều

Máu cam không ngừng chảy sau khi bạn ấn lên mũi trong vòng 20 phút

Đi khám bác sĩ đơn giản chỉ vì chảy máu cam, bạn sẽ thấy việc này khá mang tính cưỡng ép. Nhưng một khi đến nơi, bác sĩ chắc chắn sẽ đặt một miếng băng hoặc gạc xung quanh lỗ mũi để tạo áp lực lên các mạnh của mũi và làm ngưng chảy máu cam. Băng hoặc gạc sẽ được đặt trong một khoảng thời gian, và bạn có thể sẽ phải quay lại gặp bác sĩ để ông ấy tháo nó ra.

Hãy yên tâm: dù chảy máu cam rất phiền toái và khó chịu, nó chỉ là bất lợi tạm thời và sẽ biến mất sau khi bạn sinh em bé.