HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Quân đội Việt Nam và quân đội Campuchia tăng cường hợp tác

Quân đội Việt Nam và quân đội Campuchia tăng cường hợp tác

Thực hiện chương trình thỏa thuận giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia, sáng 28-7, tại Lữ đoàn Đặc nhiệm dù 911 thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia ở tỉnh Kandal, diễn ra lễ khởi công công trình hội trường lớn và thư viện, được xây dựng bằng nguồn vốn Bộ Tư lệnh Đặc công Việt Nam tặng.

Sau khi có kết quả xét nghiệm DNA, thi thể các nạn nhân người Li-băng sẽ được chuyển về nước. Toàn bộ thi thể của 118 nạn nhân vụ rơi máy bay Air Algerrie được chuyển về Pháp, nơi tiến hành công tác nhận dạng. Tuy nhiên, khu vực máy bay rơi không dễ tiếp cận, do đó công tác điều tra cũng như tìm kiếm, quy tập thi thể sẽ phức tạp và cần nhiều thời gian.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay mang số hiệu AH-5017 của Hãng hàng không Air Algerie. Ảnh: AFP
Hiện trường vụ tai nạn máy bay mang số hiệu AH-5017 của Hãng hàng không Air Algerie. Ảnh: AFP

Liên quan đến vụ rơi máy bay AH-5017, Tổng thống Bu-ki-na Pha-xô Blai-xơ Com-pao-rê cho biết, nước này mở một cuộc điều tra chính thức về thảm kịch, có sự phối hợp chặt chẽ với phía Pháp và Ma-li. Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Béc-na Ca-dơ-nớp nhận định rằng nhiều khả năng thời tiết xấu là nguyên nhân chính.

*Ngày 26-7, Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết, các chuyên gia pháp y nhận dạng được nạn nhân đầu tiên của vụ máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi tại miền Đông U-crai-na ngày 17-7 vừa qua. Kết quả giám định pháp y xác định đó là một công dân Hà Lan.

Hà Lan là quốc gia có số người thiệt mạng nhiều nhất trong vụ rơi máy bay trên với 193 người trên tổng số 298 nạn nhân và quốc gia này nhận trách nhiệm tiến hành công tác nhận dạng toàn bộ nạn nhân.

Liên quan đến vụ máy bay MH17 bị rơi, ngày 26-7, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin và Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Tô-ni Áp-bót điện đàm nhằm thảo luận cách thức tiến hành cuộc điều tra quốc tế về vụ việc trên. Hai nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm về việc tổ chức một cuộc điều tra quốc tế độc lập và khách quan. Ngoài ra, hai bên cũng nhấn mạnh cần phải tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu được tiếp cận đầy đủ với địa điểm rơi máy bay MH17 và sự hợp tác của tất cả các nước trong cuộc điều tra này.

Trong một diễn biến khác, ngày 26-7, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Mỹ phải chịu một phần trách nhiệm cho cuộc xung đột tại U-crai-na do sự hậu thuẫn của Oa-sinh-tơn với chính quyền Ki-ép. Đây là phản ứng của Mát-xcơ-va đối với cáo buộc của Oa-sinh-tơn rằng Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin "có lỗi" trong vụ máy bay Ma-lai-xi-a bị rơi trên vùng chiến sự do lực lượng chủ trương liên bang hóa tại miền Đông U-crai-na kiểm soát.