HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh tế
  • Quảng cáo hàng điện máy 'thổi phồng' quá mức

Quảng cáo hàng điện máy 'thổi phồng' quá mức

Các trung tâm điện máy quảng cáo giảm giá 49% sản phẩm nhưng chủ yếu là hàng bị lỗi kỹ thuật hoặc trầy xước. Hàng đại hạ giá 30-40% nhưng thực chất giá còn cao hơn ngoài thị trường…là bức tranh dễ nhận thấy ở lĩnh vực kinh doanh hàng điện máy hiện nay.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

CôngThương - Tại Hội thảo “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực điện máy” tổ chức ngày 12/8, tại TP.HCM, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, các mặt hàng điện máy có mức tăng trưởng cao và thay đổi đến chóng mặt cả về mẫu mã, tính năng của sản phẩm cho đến nhu cầu sử dụng .

Cụ thể, chi tiêu cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng tại Việt Nam trong quý 1/2014 tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2013, tương đương  35.000 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong hoạt động kinh doanh hàng điện máy, doanh số các mặt hàng điện thoại tăng 37% lên 13.900 tỷ đồng, chiếm 40% tổng chi tiêu cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng.

Ông Nguyễn Lộc An- Vụ phó Vụ Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương-  nhìn nhận: Cùng với sự phát triển nóng của lĩnh vực điện máy, gần đây nhiều trung tâm, siêu thị điện máy lớn đã bị đóng cửa do sự cạnh tranh khốc liệt trong khi sức mua tiếp tục giảm sút. Trước sự cạnh tranh quyết  liệt, nhiều trung tâm điện máy đã áp dụng nhiều hình thức khuyến mại lớn, có lúc giảm đến 49%, nhưng thực chất phần lớn hàng đưa ra đều bị lỗi kỹ thuật, trầy xước. Nhiều mặt hàng giảm giá 30- 40% nhưng giá bán vẫn tương đương với các sản phẩm cùng loại ngoài thị trường; nhà bán lẻ gây khó cho người tiêu dùng khi cung cấp cho họ những thông tin sai lệch, gian dối, gây nhầm lẫn về hàng hóa, trong khi thực hiện dịch vụ khuyến mãi không trung thực …

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện một số hàng điện máy người bán quảng cáo sử dụng công nghệ mới như inverter có tính năng tiết kiệm điện đến 60% công suất, công nghệ nano giúp diệt khuẩn, lọc không khí, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chưa ai kiểm nghiệm thực hư về điều này.

Ông Nguyễn Phương Nam - Cục phó Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương)- cho biết: Hàng năm, Cục Quản lý cạnh tranh xử phạt gần cả 100 vụ sai phạm trong hoạt động kinh doanh điện máy và nhiều khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến việc quảng cáo quá mức các sản phẩm điện máy. Việc quảng cáo quá mức, sai sự thật là một trong những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật Cạnh tranh.

Luật gia Phan Thị Việt Thu - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM- cho biết, hiện nay có nhiều quảng cáo hàng điện máy thổi phồng quá mức, gây nhầm lẫn dẫn đến thiệt hại cho người tiêu dùng, do đó các cơ quan chức năng nên có những biện pháp yêu cầu những sản phẩm nào được cơ quan chuyên môn xác nhận đúng với tính năng thì mới cho quảng cáo. Khi đó, người tiêu dùng mua hàng sẽ yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng minh chức năng sản phẩm như thông tin đã quảng cáo để dẹp dần nạn quảng cáo qúa mức như hiện nay.