HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với tiềm năng phát triển kinh tế như hiện nay, việc thành lập một doanh nghiệp vừa và nhỏ để hợp thức hóa hoạt động kinh doanh, sản xuất cũng không còn khó khăn. Tuy nhiên, để làm được như vậy, bạn cần nắm được các quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ như thế nào?

 

Ở Việt Nam, điều kiện phát triển kinh tế cũng mở rộng hơn trước, nhiều cá nhân có thêm cơ hội thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhiều ngành nghề phù hợp với nhu cầu kinh doanh, dịch vụ hiện nay. Không chỉ có rất nhiều doanh nghiệp đã được thành lập và hiện nay, vẫn còn rất nhiều người tiếp tục lên ý tưởng và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ lên cơ quan chức năng. Vậy, bạn đã biết chính xác quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ như thế nào chưa?

Theo điều 3 Nghị định 56/2009 – đây là cớ ở kinh doanh đã đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và được chia nhỏ thành nhiều cấp bậc trên quy mô của tổng số vốn được tổng xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp hoặc số lao động bình quân năm. Cụ thể, nếu doanh nghiệp hoạt động trong khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản thì tổng số vốn tương ứng với doanh nghiệp nhỏ và vừa là 20 tỷ đồng trở xuống và 20 tỷ đồng trở lên, số lao động tương ứng là từ trên 10 người đến 200 người, từ trên 200 người đến 300 người. Ngoài ra, đối với doanh nghiệp siêu nhỏ thì ở tất cả các ngành đều có quy mô từ 10 người trở xuống.

Ngoài ra, quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ còn được quy định rõ ràng ở bộ luật doanh nghiệp 2014. Đây là loại hình có ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế ở nước ta vì chiếm hầu hết tỉ lệ trong số loại hình doanh nghiệp khác. Không những thế, các thay đổi, bổ sung trong điều lệ pháp lý còn hạn chế sự phức tạp, đòi hỏi rườm rà trong thủ tục, hồ sơ thành lập doanh nghiệp nên cũng mang đến sự thoải mái và tạo điều kiện cho cá nhân có mong muốn dễ dàng tiếp cận và thành lập hơn trước.