HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Quy trình nhận và gửi hàng theo đường biển

Quy trình nhận và gửi hàng theo đường biển

Quy trình nhận và gửi hàng theo đường biển sẽ phụ thuộc khá nhiều vào hợp đồng của 2 bên. Nhưng chủ yếu quy trình giao và nhận hàng sẽ ở bến cảng đối với đơn hàng khối lượng lớn hoặc ở kho chứa với đơn hàng khối lượng vừa và nhỏ.

Khi nói tới vận tải đường biển thì sẽ gắng liền với khối lượng hàng hóa khổng lồ. Vì khối lượng hàng hóa lớn nên quy trình nhận và gửi hàng theo đường biển cũng khác so với những phương thức khác. Đồng thờ khối lượng hàng hóa lớn nên địa điểm nhận hàng sẽ ảnh hưởng tới chi phí đơn hàng. Hầu hết những đơn hàng rẻ thì nơi nhận hàng sẽ ở cảng, và ngược lại thì sẽ được nhận ở kho hoặc tận nơi. Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng rằng khi nhận hàng theo đường biển là sẽ được nhận hàng tận nơi.

Quy trình nhận và gửi hàng theo đường biển

Quy trình gửi và nhận hàng theo đường biển thông thường

Gửi hàng

Địa điểm gửi hàng theo đường biển thường sẽ đến kho của đơn vị vận tải.

Tiến hành cân trọng lượng hàng hóa (thường sẽ là nguyên xe container)

Làm thủ tủ pháp lý hải quan xem hàng hóa này có được phép xuất cảng hay không.

Nhận hàng

Chờ thuyển chở hàng hóa của bạn cập bến

Làm thủ tục pháp lý hải quan để nhận hàng hóa

Tiến hành cân trọng lượng hàng hóa (kiểm tra có sai số so với khi gửi hay không)

Khó khăn: Với quy trình gửi và nhận thông thường thì khó khăn chủ yếu ở việc thủ tục pháp lý, thời gian vận chuyển, chi phí gửi hàng từ kho tới cảng,… sẽ gặp nhiều vấn đề.

Ưu điểm: Siêu tiết kiệm chi phí để gửi hàng hóa

Quy trình gửi và nhận hàng hóa bằng dịch vụ vận tải đường biển

Gửi hàng:

Làm hợp đồng cần gửi hàng với công ty dịch vụ

Nhận hàng:

Nhận ở cảng hoặc địa điểm chỉ định

Khó khăn:Tìm đơn vị dịch vụ vận tải đường biển uy tín khó khăn, chi phí cao hơn việc tự gửi

Ưu điểm:Đơn giản, tiết kiệm chi phí chìm cho doanh nghiệp

Những vấn đề thường gặp phải khi giao nhận hàng hóa vận tải đường biển

Hàng hóa mỗi lần được giao nhận bằng vận tải đường biển thường sẽ có khối lượng vô cùng lớn nên những vấn đề liên quan tới nó sẽ ảnh hưởng khá lớn tới người gửi và nhận. Nên việc biết trước những vấn đề sẽ gặp sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí cho người gửi cũng như người nhận.

Thời tiết là một trong những nguyên nhân có thể kiến đơn hàng của bạn chậm tới 1 tuần, thậm chí cả tháng nên khi gửi hàng bằng đường biển bạn phải lường trước thời gian có thể bị delay để tránh trường hợp gửi hàng không kịp.

Thủ tục hải quan vô cùng khó khăn với những người không biết quy trình làm thủ tục. Vì vậy nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn phải thuê hoặc chịu khó nhờ người chỉ dạy để tránh gặp vấn đề hàng không thể gửi được.

Mất liên lạc và không xác định được khi nào thì tàu mới cập bến. Điều này thường xảy ra với việc vận chuyển hàng hóa trước đây khi thông tin liên lạc giữa tàu và đất liền khá hạn chế. Hiện nay, việc giữ liên lạc giữa thuyền và đất liền dễ dàng hơn nhưng vẫn có nhiều người tự tin quá mất mà quên lưu thông tin liên lạc tàu thuyền.

Vận tải đường biển có một nhược điểm là tàu chở hàng chỉ được phép cập bến một thời gian nhất định. Vì thế khi tàu cập bến phải có người nhận hàng và xử lý hàng hóa nhanh nhất có thể. Hầu hết sẽ có công nhận dời hàng có sẵn ở bến cảng để bạn thuê, tuy nhiên sẽ có lúc bạn bị ép giá nếu không chuẩn bị từ trước.

Lý do nên nhờ đơn vị vận chuyển hàng hóa đường biển uy tín.

Ưu điểm khi vận tải đường biển thì ai cũng rõ, nhưng rủi ro cũng có nên việc đảm bảo chi phí chìm cho doanh nghiệp một cách tốt nhất là nhờ đơn vị vận chuyển hàng hóa đường biển.

Việc nhờ đơn vị vận chuyển sẽ giúp qua trình giao và nhận hàng sẽ trở nên đơn giản hơn chỉ với một bảng hợp đồng. Với cách này thì chi phí vận chuyển có thể cao hơn so với tự giải quyết nhưng lại được đảm bảo không có rủi ro vì lúc này doanh nghiệp đã bàn giao toàn bộ rủi ro có thể gặp phải qua cho đơn vị vận chuyển đường biển.