Trang chủ » Rối loạn lo âu biểu hiện và cách phòng tránh

Rối loạn lo âu biểu hiện và cách phòng tránh

(Ngày đăng: 28-06-2018 09:40:25)
Rối loạn lo âu là một bệnh lý của rối loạn tâm thần mà ở đó người mắc bệnh thường luôn có cảm giác lo lắng và sợ hãi cực độ trong tất cả các tình huống dù là tình huống đó không đáng lo ngại.

Rối loạn lo âu biểu hiện và cách phòng tránh

Khác với những lo lắng thông thường, rối loạn lo âu thường có chiều hướng tồi tệ hơn theo thời gian chứ không giảm đi. Những người bị rối loạn lo âu phải trải qua những cuộc khủng hoảng về cảm xúc và họ luôn cảm thấy sợ hãi trước tất cả mọi việc. Rối loạn lo âu có thể gây ra các triệu chứng về thể chất chẳng hạn như nhịp tim nhanh, run rẩy hay toát mồ hôi.

Cũng giống như một số bệnh rối loạn tâm thần khác, rối loạn lo âu thường không gây chết đột ngột mà nó ảnh hưởng đến các hoạt động sống thường ngày như: giảm hiệu suất công việc, không được chú ý trong học tập, bồn chồn khó chịu không thể làm được việc gì. Hoặc thậm chí nặng hơn, những người bị rối loạn lo âu luôn có những suy nghĩ tồi tệ và tiêu cực gây ra nguy cơ tử vong do tự tử cao. Để hiểu hơn về chứng bệnh này, theo dõi bài viết dưới đây, bạn nhé.

Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu là một trong những chứng bệnh rối loạn tâm lý rất phổ biến. Người bệnh thường rơi vào trạng thái lo âu quá mức trước một tình huống hay sự việc nào đó, thậm chí là một sự lo lắng rất vô lý. Tình trạng này kéo dài liên tục, lặp đi lặp lại và gây ảnh hưởng đến sự thích nghi của người bệnh với cuộc sống xung quanh.

Điều đáng nói là, rối loạn lo âu thường xảy ra đồng thời với một số bệnh khác như trầm cảm, rối loạn ăn uống, rối loạn nhân cách... nên rất nguy hiểm. Bên cạnh những tác hại dễ thấy về tâm lý, khiến người bệnh luôn trong trạng thái sợ hãi, mất niềm tin vào cuộc sống, rối loạn lo âu còn gây ra một số ảnh hưởng đến sức khoẻ, điển hình là các vấn đề về tim mạch, rối loạn tiêu hoá, rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính...

Rối loạn lo âu ngày càng phổ biến ở giới trẻ. Ngoài yếu tố di truyền, hiện nay, bệnh này ngày càng dễ mắc phải là do những căng thẳng, stress, áp lực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các vấn đề về thể chất như mắc bệnh tim mạch, tiêu hoá, tiểu đường... cũng có thể dẫn đến rối loạn lo âu.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn lo âu

- Hay lo lắng và sợ hãi quá mức về một vấn đề nào đó, tự mình suy diễn đến những hậu quả nghiêm trọng một cách... vô lý.

- Dễ mất kiên nhẫn trong mọi tình huống.

- Hay bị bồn chồn, đứng ngồi không yên.

Rối loạn lo âu - căn bệnh ngày càng phổ biến ở giới trẻ - Ảnh 2.

- Hay suy nghĩ về mọi việc, bị mất ngủ vì nghĩ quá nhiều.

- Hay nghi ngờ mọi chuyện.

- Mất niềm tin vào cuộc sống.

- Mắc các bệnh rối loạn tiêu hoá, rối loạn đường ruột mãn tính...

Cách phòng tránh

- Luôn giữ vững tâm lý, không suy nghĩ quá nhiều.

- Nghĩ về những chuyện vui và quên đi mọi nỗi buồn.

- Tránh xem những bộ phim, đọc truyện hay xem bất cứ thứ gì khiến tâm lý của bạn trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy xem phim hài, đọc những câu chuyện vui...

- Tránh học tập, làm việc quá sức. Ngoài thời gian học và làm, các bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn mỗi ngày.

- Dành thời gian cho các sở thích của mình sẽ giúp bạn có nhiều niềm vui hơn.

- Thường xuyên tâm sự với mọi người để giải toả tâm lý cũng là cách để hạn chế lo âu.

Lưu ý: Khi có các dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu, các bạn nên đi khám và tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé.