HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Rối loạn lo âu và trầm cảm có di truyền không?

Rối loạn lo âu và trầm cảm có di truyền không?

Trên thực tế, khi bố mẹ mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm trong một thời gian dài thì con khi sinh ra cũng có thể mắc những chứng bệnh này.

Rối loạn lo âu và trầm cảm có di truyền không?

Rối loạn lo âu và trầm cảm là một loại bệnh về tâm lý, rối loạn tâm thần. Rối loạn lo âu nhằm chỉ sự lo sợ, lo lắng cực độ về một lý do nào đó mà chưa được rõ nguyên nhân và mang tính chất rất vô lý. Còn trầm cảm là một căn bệnh y học phổ biến và nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của một người. Trầm cảm gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú với các hoạt động thường ngày.

Rối loạn lo âu và trầm cảm đều có một điểm chung là gây ra những rối loạn về mặt tâm lý của một người, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc của mình. Rối loạn lo âu và trầm cảm thường đi đôi với nhau. Mặc dù chúng không gây ra cái chết bất ngờ hay đột ngột nhưng chúng làm rối loạn cảm xúc của một người với cuộc sống thường ngày của họ, ảnh hưởng đến năng suất làm việc và học tập của một người.

Rối loạn lo âu và trầm cảm có di truyền không là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đối với sức khỏe cho con của mình. Những minh chứng được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn trả lời và hiểu rõ hơn đối với câu hỏi này.

Rối loạn lo âu và trầm cảm có di truyền không?

Một nghiên cứu mới tại Mỹ chỉ ra rằng lo sợ và trầm cảm có thể truyền từ cha mẹ sang con. Khả năng di truyền của chứng bệnh này có thể lên đến 35%.

Các nhà khoa học ở đại học Wisconsin-Madison đã tiến hành nghiên cứu trên 600 con khỉ rhesus để xem liệu rối loạn lo âu có khả năng di truyền. Họ đặt ra một tình huống khiến các nghiệm thể rơi vào tình trạng lo âu (tiếp xúc với các cá thể lạ mà không giao tiếp mắt) và quan sát ảnh não để xác định vùng não nào bị ảnh hưởng bởi cảm xúc lo sợ.

Trong quá trình làm việc, các nhà khoa học nhận thấy có sự gia tăng hoạt động ở vùng trán - hệ limbic - não giữa. Các phần não này kiểm soát các nguy cơ gây lo âu bẩm sinh có thể quan sát được từ thời thơ ấu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chính hoạt động của ba phần não trên, chứ không phải là kích thước của chúng, chịu trách nhiệm cho việc di truyền khí chất lo âu. Bộ gen có thể ảnh hưởng đến chức năng não và dẫn đến lo âu thời thơ ấu. Điều này sẽ làm tăng một cách đáng kể nguy cơ mắc các rối loạn lo âu và trầm cảm.

“Sự tăng hoạt động của ba vùng não này là kết quả của việc thừa hưởng những thay đổi về cấu trúc não. Sự thay đổi này liên quan trực tiếp với nguy cơ phát triển rối loạn lo âu và trầm cảm ở thế hệ sau”, bác sĩ Ned Kalin, tác giả chính, Chủ tịch hội Tâm thần học đại học Y tế và Sức khỏe Cộng đồng Washington cho biết. “Đây là một bước đi lớn trong việc tìm hiểu nền tảng thần kinh của rối loạn lo âu và bước đầu đem đến những mục tiêu cụ thể trong điều trị bệnh”.