HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Sơ lược về kiểm định bình khí nén

Kiểm định bình khí nén là quá trình kiểm tra tình trạng kĩ thuật, mức độ an toàn của bình khí nén có đạt tiêu chuẩn trong mức cho phép hay không nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hạn chế những tổn thất tài sản cho doanh nghiệp.

Lợi ích của việc kiểm định bình khí nén

- Bình khí nén là một bộ phận chứa không khí bị nén của thiết bị nén. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trọng hệ thống nén khí. Vì vậy mức độ an toàn của nó ảnh hưởng đến toàn bộ máy móc có liên quan. Kiểm định bình khí nén đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho cả hệ thống máy móc của doanh nghiệp đó.

kiểm định bình khí nén

- Trong quá trình kiểm định bình khí nén, kiểm định viên sẽ kịp thời phát hiện những hư hỏng hoặc lỗi sai sót của các bộ phận máy móc khác. Từ đó đưa ra cách sửa chữa và khắc phục kịp thời giúp cho cả hệ thống máy móc được vận hành an toàn.

Những sai lầm thường gặp trong kiểm định bình khí nén

- Hiện nay, máy khí nén được sử dụng rất nhiều ở các cơ sở nhỏ lẻ và các hộ gia đình. Vì ở quy mô nhỏ nên các bình khí nén được sủ dụng cũng thường nhỏ, dung tích không lớn lắm. Có vài loại bình thuộc dung tích phải kiểm định nhưng người dân lại thường bỏ qua do thiếu hiểu biết hoặc do thủ tục kiểm định rườm rà hoặc không có cơ quan chức năng nào đến kiểm tra nên chủ quan không đi kiểm định bình khí nén để đảm bảo độ an toàn trước khi sử dụng. Điều này vô cùng nguy hiểm vì đã có nhiều trường hợp nổ bình ga xảy ra, ảnh hưởng đến cả tính mạng và tài sản do thái độ chủ quan của người dùng.

- Đới với một số doanh nghiệp lớn có sử dụng bình khí nén trong hệ thông khí nén lớn. Cũng có được kiểm định bình khí nén trước khi đưa vào sử dụng nhưng lại kiểm định ở những cơ sở, đơn vị nhỏ lẻ, không có chuyên môn cao hoặc không được cấp giấy phép của các cơ quan chức năng nhà nước như Bộ thương binh và xã hội mà chỉ hoạt động kinh doanh chui. Điều này tiềm tàng nhiều nguy cơ tai nạn vì chuyên môn của hầu hết các trung tâm này không cao, kiểm tra sơ sài, thiếu độ chính xác. Mặt khác nếu cơ quan chức năng nhà nước kiểm tra thì giấy chứng nhận kiểm định của trung tâm đó cũng không được chấp nhận là hợp pháp. Điều này vừa gây thất thoát tiền của, nguy cơ tai nạn vẫn cao mà còn bị nhà nước xử phạm vì không tuân quy định của pháp luật.

- Trong quá trình sửa chữa, nâng cấp hay thế thế bình khí nén xong, một số cơ quan không đi kiểm định bình khí nén lại mà đưa ngay vào sử dụng. Điều này rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp mắc phải vì họ cho rằng đã sửa xong thì không cần phải kiểm định lại nữa. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì cho dù đã sửa chữa, thiết bị có thể vận hành bình thường được nhưng độ an toàn của bình khí nén thì chưa có gì đảm bảo.