HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh tế
  • Tai nạn trong vận tải biển đem lại hậu quả nặng nề

Tai nạn trong vận tải biển đem lại hậu quả nặng nề

Bất kì một tai nạn nào xảy ra cũng sẽ để lại những hậu quả của nó, đặc biệt là với vận tải đường biển thì những gì để lại sau mỗi rủi ro thường không hề đơn giản.

Tai nạn trong vận tải biển đem lại hậu quả nặng nề

Chúng ta ai cũng biết rằng sử dụng đường biển để vận tải hàng hóa là một giải pháp nhiều rủi ro và nguy hiểm, những tai nạn trong vận tải đường biển thường nghiêm trọng và dẫn đến những hậu quả hết sức nặng nề. Nhưng bù lại, hiệu quả khi chuyên chở hàng hóa trên biển là vô cùng lớn, mỗi chuyến tàu như vậy có thể vận tải kiện hàng lên tới hàng trăm ngàn tấn, điều mà các phương thức khác không thể nào làm được.

Đối với vận tải đường biển thì khi tai nạn xảy ra hậu quả để lại thường rất lớn, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như tồn tại của một doanh nghiệp vận tải biển gặp sự cố trong chuyến hàng của mình với những khoản tổn thất nhất định. Trước thực tế này, không một ai lại muốn điều đó xảy ra, vì thế mà các biện pháp phòng ngừa đều đã được triển khai thực hiện. Kể cả giải pháp giảm thiểu thiệt hại là mua bảo hiểm.

Vận tải đường biển là một phương thức vận tải luôn tồn tại nhiều rủi ro cũng như mối đe dọa về sự an toàn của hàng hóa. Những thay đổi của tự nhiên hay bất cứ sai sót, sơ suất nào trong quá trình vận tải của người điều khiển tàu hay những thành viên của thủy thủ đoàn cũng có thể gây ra những tai nạn hết sức nghiêm trọng, để lại thiệt hại nặng nề về vật chất và tài sản, lẫn tính mạng của con người.

Khi xảy ra tai nạn trong hành trình vận tải đường biển, tình huống xấu nhất chính là tàu chìm. Khi tàu chìm thì toàn bộ hàng hóa, cũng như con tàu và vật chất tài sản có trên tàu cũng đều không thể cứu vãn được. Nếu may mắn hay rơi vào trường hợp tàu chìm dần thì các thủy thủ có thể tự mình thoát khỏi tàu, tuy nhiên có những dạng tai nạn bất ngờ đến tính mạng của thủy thủ cũng không giữ được.

Ngoài tính mạng con người, khối lượng hàng hóa khổng lồ trên mỗi con tàu vận tải đường biển cũng không hề nhỏ, giá trị của nó có thể lên đến hàng chục hàng trăm tỷ đồng. Những khoản thiệt hại này có thể được chi trả bởi bảo hiểm, tuy nhiên trong một số trường hợp thì đơn vị vận tải nội địa phải chịu trách nhiệm và khi đó thì doanh nghiệp đó chỉ có thể đi đến bước đường phá sản và nợ nần.

Có thể thấy rằng một khi tai nạn vận tải đường biển xảy ra thì hậu quả để lại là vô cùng nghiêm trọng, thiệt hại nặng nề với những con số tổn thất là không thể nào lường trước được. Trong khi đó rủi ro là không thể chi phối, ta chỉ có thể tìm cách để chia sẽ những tổn thất của mình nếu có bằng cách mua bảo hiểm đầy đủ cho những chuyến tàu vận tải đường biển của mình. Chi phí bỏ ra ban đầu cũng không hề nhiều chút nào so với giá trị thực của kiện hàng được vận chuyển.