HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Tại sao phải kiểm định van an toàn?

Van an toàn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của các thiết bị chịu lực như nồi hơi, nồi sáp suất, bình ga... Có tác dụng đóng mở xả áp khi áp suất tăng lên quá giới hạn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì vậy kiểm định van an toàn là vô cùng cần thiết và bắt buộc.

Mục đích của việc kiểm định van an toàn

Kiểm định van an toàn nhằm phòng ngừa những thiết bị bị trục trặc do lỗi của nhà sản xuất hay do quá trình sử dụng bị xuống cấp, những thiết bị không đúng chức năng hoặc người bảo trì, người vận hành có lỗi sai sót để phát hiện kịp thời và có hướng khắc phục thích hợp đảm bảo an toàn lao động cho người sử dụng.

kiểm định van an toàn

Cần kiểm định những van an toàn loại nào?

Hầu hết các loại van an toàn đều phải được đưa vào kiểm định. Trên thị trường hiện nay có ba loại van an toàn được sử dụng sau:

- Loại van lò xo: Được sử dụng phổ biến nhất.

- Loại van quả tạ.

- Loại van màng: Loại van này ít được sử dụng nhất. Nó thường được sử dụng cho các dung môi là chất bột rời, có độ kết dính cao và hay bị vón cục. Khi áp suất dâng cao vượt qua giới hạn cho phép sẽ làm cho màng bị nổ. Lúc này buộc phải thay màng mới.

Những rủi ro thường gặp do không hiểu biết về kiểm định van an toàn

- Hiện nay nhu cầu sử dụng các thiết bị chịu lực rất cao nhưng những hiểu biết về van an toàn lại còn rất ít. Nhiều người chỉ biết cách sử dụng nhưng để đảm bảo an toàn trong trình sử dụng thì còn mơ hồ. Mà van áp suất lại là một trong nhưng bộ phận quyết định độ an toàn của thiết bị nhưng họ lại bỏ qua. Vì vậy trong quá trình sử dụng, nhiều trường hợp van bị rò rỉ  hoặc xả không tốt liền đem đến những cửa hàng sửa chữa những thiết bị điện, điện tử thông thường mà không đem đến có các cơ quan chức năng kiểm định van an toàn để kiểm tra lại. Hậu quả là thiết bị được sửa chữa một cách sơ sài, thiếu chuyên môn gây nhiều nguy cơ không an toàn cho người sử dụng.

- Ở nhiều trường hợp sử dụng nồi áp suất cá nhân thường xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc về việc kiểm định van an toàn không được xem trọng. Có nhiều trường hợp van đang làm việc nhưng do không hiểu biết về áp suất nên tự điều chỉnh van xả. Hậu quả là áp suất bị nén không thoát ra được gây cháy nổ. Các vụ tai nạn này gặp rất nhiều trong sử dụng nồi áp suất ở các hộ gia đình. Là bài học cảnh tỉnh nhiều người trong việc sử dụng các thiết bị liên quan đến áp suất.

Tóm lại, van an toàn là một trong những bộ phận không thể thiếu của các thiết bị áp suất. Nó có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến độ an toàn của thiết bị chịu nén đó. Nên người dùng trước khi sử dụng phải tìm hiểu kĩ và có những hiểu biết cơ bản về việc sử dụng và kiểm định van an toàn trước khi đưa vào sử dụng và trong quá trình sử dụng.