HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh tế
  • Tầm quan trọng của bảo hiểm khi vận chuyển đường biển

Tầm quan trọng của bảo hiểm khi vận chuyển đường biển

Rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường biển là luôn có thể xảy ra, dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng. Vì vậy, chính sách bảo hiểm cho kiện hàng là thứ rất có giá trị và chủ hàng và đơn vị vận tải phải quan tâm.

Tầm quan trọng của bảo hiểm khi vận chuyển đường biển

Đối với những chuyến hàng vận chuyển biển thì bảo hiểm là thứ không thể thiếu, chúng ta cần đáp ứng đầy đủ những quy định về bảo hiển để đảm bảo cho hàng hóa của mình. Tại các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải biển chuyên nghiệp hiện nay, trong hợp đồng ký kết chuyên chở với khách hàng đã đề cập trực  tiếp về điều khoản bảo hiểm để hỗ trợ và đền bù khi kiện hàng xảy ra sự cố gây thiệt hại.

Sử dụng bảo hiểm là cách để chia sẻ những tổn thất và thiệt hại có thể xảy ra cho các chuyến hàng vận tải đường biển nếu gặp tai nạn hay rủi ro. Chính vì thế mà cần tìm hiểu rõ ràng về các quy định cũng như thỏa thuận, thực hiện một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Lựa chọn đường biển để vận tải hàng hóa là một sự lựa chọn tốt nhất ở thời điểm này. Tuy nhiên cũng không thể nói là không có những rủi ro và sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, vì vậy mà việc mua bảo hiểm cho hoạt động này luôn được các công ty vận tải quan tâm đến kể cả đối với vận chuyển nội địa.

Từ nhiều thế kỹ trước, việc sử dụng đường biển làm con đường giao thương và quảng bá sản phẩm của mình đến với nhiều quốc gia khác trên thế giới đã được nhiều thương gia sử dụng. Với những sự thuận lợi nhất định, có thể nói đây là một hình thức vận tải hàng hóa vô cùng tiện lợi, tính an toàn cũng được đảm bảo ở mức cao nhất.

Vận chuyển đường biển là phương thức vận tải hàng ít rủi ro, nhưng không thể nói là không có những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, và thiệt hại cho nó không phải là con số nhỏ. Với vai trò chỉ là đơn vị trung gian trong hoạt động giao nhận hàng hóa, các công ty vận tải buộc phải mua bảo hiểm cho hoạt động của mình, bởi dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn được chia sẻ một phần tổn thất nào đó.

Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm vận tải biển sẽ chỉ được thỏa thuận giữa đơn vị bán bảo hiểm và công ty vận tải, lúc này những cá nhân và tổ chức thuê dịch vụ vận tải sẽ không dính liếu gì đến, và hiển nhiên khi có sự cố gì xảy đến, mọi thủ tục đền bù bảo hiểm sẽ được thực hiện chỉ giữa hai đơn vị nói trên.

Các quy định về bảo hiểm vận tải biển chủ yếu chỉ xoay quanh đến các thỏa thuận giữa đơn vị vận tải và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm, lúc này sẽ có một số điểm cần lưu ý về trường hơp đèn bù, mức đền bù cho mỗi thiệt hại có thể xảy ra, và những trường hợp nào không được đến bù,… cùng một số vấn đề liên quan đến nó.

Những quy định và điều khoản trong bảo hiểm vận tải không phân biệt vận chuyển nội địa hay là trong quá trình vận chuyển hàng sang các quốc gia khác, do vậy các công ty vận tải cần phải biết và hiểu rõ điều này.