HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Tăng đề kháng cho trẻ để phòng dịch bệnh.

Tăng đề kháng cho trẻ để phòng dịch bệnh.

Dịch sởi vừa tạm thời lắng xuống thì dịch tay – chân - miệng, sốt xuất huyết, thủy đậu... lại bùng phát, có thể dẫn tới nguy cơ dịch chồng dịch. Theo khuyến cáo của các bác sỹ, để phòng bệnh dịch hiệu quả cho trẻ nhỏ, việc cần làm trước tiên của các bậc cha mẹ là tăng đề kháng cho con.

Dịch chồng dịch!

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) từ đầu năm 2014 đến tháng 5 năm 2014, cả nước ghi nhận 17.410 ca mắc và 2 trường hợp tử vong do tay - chân - miệng (TCM); 16.380 trường hợp mắc bệnh thủy đậu trong đó 90% trường hợp là trẻ em có độ tuổi từ 2-7; hơn 9000 trường hợp mắc và 5 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; hơn 4000 trường hợp mắc sởi, trong đó có 134 trường hợp tử vong, tuy nhiên đến nay dịch sởi đã có dấu hiệu lắng xuống.

Các chuyên gia y tế nhận định, sau dịch sởi rất có thể dịch TCM, thủy đậu, viêm não Nhật bản và sốt xuất huyết sẽ tiếp tục bùng phát. Dự báo đỉnh dịch sốt xuất huyết sẽ từ tháng 6 đến tháng 10, tháng 6 đến tháng 8 sẽ là “mùa” của bệnh Viêm não Nhật Bản ở phía bắc và dịch TCM sẽ quay trở lại vào khoảng tháng 9 đến tháng 12.

Nguy hiểm hơn, các loại dịch bệnh nêu trên lại đang có xu hướng xảy trong cùng một thời điểm nên với những trẻ có sức đề kháng kém hoặc trẻ không được chăm sóc đúng cách và đủ chất dinh dưỡng sẽ có nguy cơ cùng lúc bị lây nhiễm chéo hoặc mắc hết bệnh này đến bệnh kia.

Tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng dịch bệnh

Hệ miễn dịch hay sức đề kháng là rào chắn bảo vệ cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ. Do đó, để đối phó với dịch bệnh hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo, ngoài việc tiêm phòng đầy đủ các dịch bệnh nguy hiểm như: uốn ván, lao, viêm não nhật bản, sởi… theo chương trình tiêm chủng quốc gia, các bậc phụ huynh cần giữ gìn vệ sinh cho con bằng cách thực hiện “3 sạch” -  ăn uống sạch, ở sạch, đồ chơi sạch…

Tăng đề kháng cho trẻ để phòng dịch bệnh - 1

Tăng đề kháng cho con là cách tốt nhất để phòng ngừa dịch bệnh

Bên cạnh đó, phụ huynh cần hạn chế để trẻ tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh; diệt muỗi và tránh để trẻ bị muỗi đốt; nên cho trẻ ngủ đúng và đủ giờ; nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu sinh tố như cam, xoài, lê , đu đủ, cà rốt, bí đỏ, súp lơ, cà chua, các loại đậu… Kết hợp với thịt, cá, trứng… sẽ bổ sung thêm các vitamin A, E, B9, B6, B12, Kẽm, Selen… giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng: Ngoài các biện pháp trên, biện pháp hữu hiệu, an toàn và kinh tế hơn cả để hạn chế việc trẻ ốm, đặc biệt là đối với trẻ trong vùng có dich phải nhập viện thì  các bậc cha mẹ nên chủ động bổ sung các vi chất  cần thiết nhằm tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật cho trẻ.

Hiện nay, việc bổ sung các vi chất tăng cường miễn dịch cho trẻ thông qua các loại Siro tăng đề kháng được chiết xuất từ Hoa Cúc tím Echinacea, β glucan (chiết xuất từ thành tế bào nấm men), Kẽm, Lysine, Chanh đào, Selen, Vitamin nhóm B và Mật ong… đang được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyên dùng. Đây được đánh giá là giải pháp hữu hiệu để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh cho trẻ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay.