HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Thiết thực cho cán bộ, công chức, viên chức

Thiết thực cho cán bộ, công chức, viên chức

Công đoàn Viên chức Phú Yên và Sở Nội vụ vừa phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu về cải cách hành chính (CCHC) trong cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) năm 2014. Hội thi thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn tham gia.

Hội thi tìm hiểu về CCHC năm nay được tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động (TP Tuy Hòa) trong sự đua tài sôi nổi, căng thẳng và đầy hồi hộp của 46 thí sinh đại diện cho 50 công đoàn cơ sở. Các thí sinh tham gia được chia làm 4 đội thuộc các khối Văn hóa - Báo chí - Nội chính, Sở - Ngành, khối Đảng - Đoàn thể và khối Chính quyền. Các đội trải qua 4 phần thi chính, gồm: chào hỏi, kiến thức, thuyết trình và tiểu phẩm; tập trung vào các nội dung tuyên truyền về chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020; Luật Cán bộ, công chức năm 2008; Luật Viên chức 2010; Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2012; Luật Công đoàn năm 2012 và cuộc vận động người cán bộ, công chức, viên chức “trung thành, tận tụy, sáng tạo, gương mẫu”.

 

Hội thi diễn ra sôi nổi ngay từ phần chào hỏi. 4 đội đến với hội thi đều thể hiện hết mình và giới thiệu đặc thù về ngành, đơn vị của mình qua những bài hát, điệu hò, vè được “cách tân” vui nhộn. Ở phần thi kiến thức, các thí sinh đều trả lời rành rọt những câu hỏi liên quan đến CCHC. Đối với phần thi thuyết trình, các đội chuẩn bị khá chu đáo những bài thuyết trình bàn về việc cải cách bộ máy hành chính, đổi mới cơ chế quản lý tài chính công, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức…, được ban giám khảo đánh giá cao. Hấp dẫn và lôi cuốn người xem nhất là phần thi tiểu phẩm với lối diễn xuất nhẹ nhàng, tự nhiên. Tiếng cười và vỗ tay của khán giả qua các tiểu phẩm như: “Cải cách hành chính dưới âm phủ” của Công đoàn khối Văn hóa - Báo chí - Nội chính, “Làm đẹp lòng dân” của khối Chính quyền được dàn dựng công phu với đạo cụ, trang phục được đầu tư kỹ lưỡng… Đằng sau những tiếng cười ấy, hẳn ai cũng giật mình vì sao mà “vừa lạ, vừa quen” đến vậy. Nội dung các tiểu phẩm tập trung tuyên truyền về xây dựng văn hóa nơi công sở; tác phong, lề lối làm việc; đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực về tham nhũng, lãng phí, quan liêu cửa quyền; phản ánh những tồn tại trong cải cách hành chính và giải quyết thủ tục hành chính; đề xuất giải pháp giải quyết những vướng mắc, tồn tại nhằm mang lại hiệu quả CCHC, cải thiện mối quan hệ giữa cơ quan quản lý hành chính nhà nước với nhân dân và doanh nghiệp.

 

Trong suốt hội thi, khán giả không khỏi ngạc nhiên vì sự chuẩn bị chu đáo của các đội dành cho phần thi của mình. Thí sinh Nguyễn Hữu Toàn (Khối Sở - Ngành) đạt giải thuyết trình hay nhất, vui vẻ cho biết: “Các thành viên đều là cán bộ, công chức, thời gian làm việc đã chiếm hết ngày, nên chúng tôi tranh thủ lúc nghỉ trưa hay tan sở để tập trung lại cùng nhau tập luyện. Tuy thời gian có hạn, nhưng mọi người đều cố gắng hết sức bởi ai cũng mong muốn, qua hội thi từng cá nhân CBCCVC, từng cơ quan, đơn vị, công đoàn cơ sở sẽ nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện CCHC nhà nước tại cơ quan, đơn vị mình”. Chị Lê Thị Tâm, một khán giả, phấn khởi nói: “Lúc đầu, tôi dự định đi cổ vũ cho người quen, nhưng thấy đội nào thi cũng hay nên cuối cùng đội nào tôi cũng cổ vũ hết. Theo tôi, hội thi này rất thiết thực và bổ ích; góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp CBCCVC và người dân hiểu biết đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa và nội dung chương trình CCHC; đồng thời nâng cao trách nhiệm CBCCVC trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

 

Ông Phạm Đình Thiện, Chủ tịch Công đoàn Viên chức, Phó trưởng ban tổ chức hội thi, cho biết: “Hội thi là một hoạt động hết sức ý nghĩa, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền của CBCCVC và các tổ chức trong việc thực hiện chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tuyên truyền vận động, phát huy sáng kiến, kinh nghiệm trong quản lý, điều hành công vụ. Qua đó tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên công đoàn”.