HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Thiếu nữ trong vụ 7 thanh niên bị bắt oan ra tòa

Thiếu nữ trong vụ 7 thanh niên bị bắt oan ra tòa

Với hành vi giết xe ôm để cướp tài sản, Xuyến bị đưa ra xét xử trong khi bạn tình đồng tính bị đưa vào trường giáo dưỡng.

gày 19/8, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt Nguyễn Thị Kim Xuyến (16 tuổi) mức án 12 năm tù về tội Giết người và Cướp tài sản. Tòa cũng buộc bị cáo này và Lê Mỹ Duyên (14 tuổi, ngụ Kiên Giang) cùng gia đình liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân Lý Văn Dũng (43 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, Sóc Trăng) hơn 120 triệu đồng, cấp dưỡng cho hai con nhỏ của anh này gần 1,2 triệu đồng mỗi tháng.

Xuyến khai chỉ đâm nạn nhân một nhát. Ảnh: Lin Ca

Xuyến khai chỉ đâm nạn nhân một nhát. Ảnh: Lin Ca

Theo cáo trạng, tối 5/7/2013, Xuyến và Duyên bàn bạc đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Cả hai thủ theo dao, đi bộ ra đường lớn dự tính tìm xe ôm để ra tay. Thấy anh Dũng chạy xe ngang qua, hai cô gái mới lớn đề nghị chở đi tìm nhà bạn.

Xuyến ngồi giữa để Duyên ngồi phía sau rồi kêu anh Dũng đi về hướng Mỏ Ó, mục đích là tìm nơi vắng vẻ. Trên đường, hai cô gái nhiều lần kêu lái xe ôm dừng lại, định ra tay nhưng có người đi qua nên không thực hiện được.

Khoảng 0h ngày 6/7, đến khu vực ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2 (huyện Trần Đề) không một bóng người, cặp đôi đồng tính bảo anh Dũng dừng xe. Duyên giả vờ đi vệ sinh và kêu Xuyến đưa dây thắt lưng cho mình, định sẽ dùng để thắt cổ anh Dũng. Tuy nhiên, trong khi "bạn gái" đứng trước đầu xe anh Dũng vừa bắt chuyện vừa giả vờ bấm điện thoại thì Duyên bất ngờ rút dao đâm vào cổ người lái xe ôm. Hỗ trợ người tình, Xuyến cũng lao vào đâm nạn nhân. Dù anh Dũng chống cự và tri hô, song vẫn bị hai thiếu nữa đâm nhiều nhát, tử vong.

Gây án xong, cả hai định lấy xe máy của nạn nhân nhưng đường khó đi và sợ bị phát hiện nên chạy vào vườn nhà người dân gần đó trốn. Ngoài việc làm rơi tại hiện trường một số vật dụng, bộ đôi cũng quăng hai con dao gây án xuống mương. Đến gần 2h sáng, Duyên và Xuyến đi bộ về nhà bà ngoại của Xuyến ngủ.

Trong khi những thủ phạm bỏ trốn qua tỉnh khác, Công an tỉnh Sóc Trăng lại bắt tạm giam 7 nghi can khác với nhận định những người này liên quan đến vụ sát hại anh Dũng. Theo đó, Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc và Thạch Sô Phách (cùng ngụ huyện Trần Đề) bị tạm giam để điều tra hành vi giết người và Nguyễn Thị Bé Diễm (28 tuổi, nhân viên quán nhậu) về hành vi không tố giác tội phạm.

Đến ngày 18 và 12/11/2013, Duyên và Xuyến lần lượt ra tự thú. 7 thanh niên trên được trả tự do. 

Tại tòa hôm nay, Xuyến cho biết đã sống chung với Duyên hơn một năm trước khi gây án. Họ gặp nhau ở Sài Gòn khi đi làm thuê. Khoảng giữa năm 2013, cặp đôi về nhà bà ngoại Xuyến tại thị trấn Trần Đề, sinh sống. Do túng thiếu nên nảy sinh ý định đi cướp.

 

Duyên cũng được triệu tập đến toà. Ảnh: Lin Ca

Do được xác định khi gây án chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, Duyên bị đưa vào trường giáo dưỡng. Tại phiên xử hôm nay, Duyên bị triệu tập ra tòa với tư cách là người liên quan. Dáng vẻ to lớn, cách trả lời bình thản, Duyên thừa nhận đã đâm anh Dũng nhiều nhát, Xuyến chỉ đâm một lần. Cũng như Xuyến, Duyên khẳng định chỉ muốn đâm cho nạn nhân ngất xỉu chứ không cố giết.

Với sai phạm bắt oan 7 thanh niên, Công an tỉnh Sóc Trăng sau đó đã ra quyết định kỷ luật và khiển trách 25 cán bộ, chiến sĩ.

Từ lời khai bị nhục hình của những thanh niên, cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã khởi tố, bắt giam 4 tháng với nguyên đại uý Triệu Tuấn Hưng, nguyên thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân (cựu điều tra viên của Công an tỉnh Sóc Trăng) với cáo buộc đã có hành vi dùng nhục hình. Riêng Phạm Văn Núi (nguyên kiểm soát viên VKSND tỉnh Sóc Trăng) cũng bị khởi tố, nhưng cho tại ngoại, về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.