HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh tế
  • Tìm 'lối ra' cho bất động sản bằng chính sách

Tìm 'lối ra' cho bất động sản bằng chính sách

Thị trường bất động sản (BÐS) TP. HCM hiện chỉ khởi sắc ở một phần của phân khúc nhà giá rẻ, chiếm khoảng 4% thị phần. Có khoảng hơn 900 dự án vẫn tiếp tục "đóng băng".

Thị trường bất động sản TP. HCM đang hồi phục dần dần ở một số phân khúc.

Thị trường bất động sản TP. HCM đang hồi phục dần dần ở một số phân khúc.

CôngThương - Thị trường hồi phục dần dần

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP. HCM, từ đầu năm đến nay có khoảng 3.200 căn hộ bán ra (trong đó 1.893 căn tồn kho vào cuối năm 2012), tăng 37,2% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do chủ đầu tư áp dụng chiến lược bán hàng ưu đãi như tặng nội thất, giảm giá bán, đưa ra lịch thanh toán dài hạn... Hầu hết giao dịch diễn ra ở các dự án có tiến độ xây dựng ổn định hoặc sắp hoàn thành, điều này tạo được niềm tin cho người mua. Với các dự án chưa hoàn thành, khách hàng chỉ chọn căn hộ của các chủ đầu tư có uy tín, diện tích phù hợp nhu cầu so với trước đây.

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM- cho biết, phân khúc căn hộ vừa và nhỏ (dưới 70m2) có giá bán hợp lý (trên dưới 15 triệu đồng/m2) vẫn trở thành chủ đạo và tiếp tục phát triển ổn định. Tiêu biểu như dự án của các công ty như Lê Thành, Nam Long, Phúc Khang, Hưng Ngân, Hưng Thịnh, Khang Điền...

Riêng dự án của Công ty Hưng Ngân Garden trong tháng 7 vừa qua đã mở bán block 2 và có hơn 200 khách đặt chỗ. Mới đây, Công ty cổ phần Ðầu tư xây dựng Tân Liên Phát (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa khởi công dự án Vinhomes Tân Cảng gần 43 ha, vốn đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng; Hay dự án bán đảo Thanh Ða (quận Bình Thạnh) quy mô 420 ha do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư cũng sắp được khởi động…

Ở phân khúc thị trường bất động sản cao cấp, các dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích của các chủ đầu tư uy tín vẫn được đón nhận như Novaland, Phát triển nhà Thủ Đức, Phú Mỹ Hưng...

Ngoài ra, hoạt động giao dịch đất nền tại TP. HCM cũng ghi nhận sự ổn định  lượng bán ra khả quan hơn với mức giá không nhiều thay đổi. Điều này cho thấy cho thấy nhu cầu mua đất xây nhà của người dân còn cao, các dự án tốt vẫn có lượng giao dịch khá.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA, chỉ sau hơn 2 tuần đưa ra thị trường, 140 trong tổng số 230 nền đất của dự án Tên Lửa Residence (quận Bình Tân) đã được khách hàng đăng ký đặt mua, một con số vượt ngoài mong đợi.

Dự báo, thị trường đất nền sẽ sôi động trong hiện tại và thời gian tới khi thành phố đang hoàn thiện các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Những dự án đang nằm trên vị trí đắc địa, hưởng lợi từ chính sách phát triển hạ tầng của TP. HCM sẽ tiếp tục là mặt hàng được săn lùng trong thời gian tới.

Kích cầu cho thị trường bằng chính sách

Trong vài năm gần đây, mặc dù Nhà nước và chính quyền địa phương ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ, giúp thị trường vượt qua khó khăn, nhưng việc thực thi chính sách chưa được nhiều, khiến những giải pháp đã triển khai chưa đạt hiệu quả.

Ông Châu cho biết thêm, cơ cấu giá thành BĐS hiện nay là bất hợp lý do các cơ chế, chính sách điều chỉnh nó. Trong Luật Đất đai 2013 có quy định các chủ dự án bất động sản sử dụng đất phải ký quỹ lên tới 30% nên khiến cho một lượng tiền lớn bị “chôn” vào tài khoản của Nhà nước, trong khi DN không được sử dụng vốn sẽ khiến cho giá bất động sản ngày càng tăng. Mà cuối cùng người mua bất động sản là đối tượng phải gánh chịu sự bất hợp lý này.

Ngoài ra, giá bất động sản có những yếu tố bất lợi, bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng DN phải mua theo giá thị trường, phải nộp tiền sử dụng đất, chi phí vốn... những gánh nặng này thực tế người tiêu dùng phải chịu. Theo ông Châu, giá bất động sản có thể giảm nữa, nếu chúng ta cắt bỏ được những chi phí bất hợp lý này.

Ðể khai thông thị trường, ngoài việc Nhà nước tiếp tục thực hiện chính sách kích cầu thông qua việc hỗ trợ vốn rẻ vay mua nhà, thì giá BÐS phải hạ thêm nữa để thu hút thêm khách hàng. Muốn giá BÐS giảm, trước hết nhà đầu tư cần tính toán lại cách đầu tư như giảm chi phí lập dự án, xây dựng, hoàn công... và Nhà nước cần giảm thêm thuế để tiếp thêm lực cho thị trường BÐS hồi phục...

Thông tin việc Quốc hội sẽ thông qua Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư (sửa đổi) theo hướng tạo thuận lợi, minh bạch và bình đẳng trong hoạt động của thị trường BĐS đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã có tác động tích cực, tạo niềm tin đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng, giúp thị trường dần sôi động trở lại.