HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Trầm cảm quyết định gì đến tuổi thọ người bị ung thư?

Trầm cảm quyết định gì đến tuổi thọ người bị ung thư?

Có thể bạn chưa biết, chứng trầm cảm có ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của những người đang bị ung thư. Vậy, đó là gì thì bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Trầm cảm quyết định gì đến tuổi thọ người bị ung thư?

Nhiều người sẽ nghĩ rằng bệnh trầm cảm và ung thư là hai thứ hoàn toàn khác biệt nhau, ít ai có thể nghĩ rằng giữa chứng có sự tác động qua lại lẫn nhau. Để làm rõ sự liên quan này, nhiều cuộc nghiên cứu về y khoa đã được triển khai thực hiện, với các dự liệu mang lại khá bất ngờ, điều này đã mang đến những kiến thức mới hơn về trầm cảm trước nay chưa được khám phá.

Trầm cảm sẽ làm giảm đi tuổi thọ của những người ung thư khi bị đồng thời hai loại bệnh này. Sự thay đổi về tâm sinh lý do chứng trầm cảm gây ra, nó khiến thể trạng và sức khỏe của người bị ung thư có tốc độ yếu đi nhanh hơn so với mức bình thường. Trên thực tế, số liệu chi tiết đã được các nhà khoa học triển khai nghiên cứu một cách rất chi tiết.

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng trầm cảm có thể làm giảm thời gian sống của bệnh nhân ung thư.

Trong nghiên cứu nà y, các tác giả thuộc Trung tâm ung thư M.D. Anderson ĐH Texas đã phân tích các khảo sát được hoàn thành trong thờigian 5 năm gồm 217 bệnh nhân có chẩn đoán mắc mới ung thư thận di căn. Những đối tượng tham gia trả lời các câu hỏi về tôn giáo và  tinh thần. Họ cũng được hỏi về các triệu chứng trầm cảm, sự trợ giúp về mặt xã hội, chất lượng sống và  các kỹ năng đối phó.

Bệnh nhân cũng cung cấp mẫu máu và  5 mẫu nước bọt hằng ngà y trong 3 ngà y. Các nhà  nghiên cứu đã sử dụng mẫu nước bọt để theo dõi những thay đổi về nồng độ cortisol của bệnh nhân, một hoóc-môn stress thường tăng cao vào buổi sáng sau đó giảm dần trong ngày.

Tại thời điểm phân tích, 64% số bệnh nhân đã tử vong. Thời gian sống thêm trung bình của bệnh nhân sau khi có chẩn đoán ung thư là  1,8 năm.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng 23% số bệnh nhân bị trầm cảm. Thậm chí sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ khác có liên quan, nhóm nghiên cứu vẫn thấy rằng trầm cảm làm giảm thời gian sống thêm của bệnh nhân. Ngoà i ra, nghiên cứu cũng chỉ ra là  nồng độ cortisol cao hơn bình thường trong cả ngày cũng liên quan với giảm thời gian sống ở bệnh nhân ung thư.

Mặc dù nghiên cứu này phát hiện ra mối liên quan giữa trầm cảm và  thời gian sống sót sau ung thư song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Các tác giả cho rằng cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu điều trị trầm cảm có thể cải thiện thời gian sống ở bệnh nhân ung thư bị các rối loạn tâm trạng ở mức nhẹ, trung bình hoặc nặng hay không.