Trang chủ » Trẻ tự kỷ có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam

Trẻ tự kỷ có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam

(Ngày đăng: 30-10-2014 16:11:53)
Khoảng 90% người tự kỉ không thể có cuộc sống tự lập; 70% số người tự kỉ bị thiểu năng về trí tuệ. “Ở Việt Nam con số trẻ tự kỷ đang có chiều hướng gia tăng”, nếu không được quan tâm đúng mức thì các khiếm khuyết sẽ càng nặng nề.
Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới, hội chứng tự kỉ là một bệnh khuyết tật về trí tuệ.

Hiện nay các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị đặc hiệu, nhưng những nghiên cứu về việc can thiệp sớm, điều trị về tâm sinh lí... đã mang lại những kết quả khả quan cho trẻ mắc chứng bệnh tự kỉ.

Ngược lại nếu trẻ tự kỷ không được quan tâm đúng mức thì các khiếm khuyết sẽ càng nặng nề theo độ tuổi. Người tự kỉ và gia đình họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt trong đời sống xã hội.
 

Nghệ sĩ hài Đức Hải là đại sứ thiện chí dẫn đầu đoàn người đi bộ hưởng ứng ngày thế giới nhận biết về chứng tự kỉ (Ảnh: H.Ngân)

 

Chủ tịch Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ Lâm Trường Vũ chia sẻ: “trẻ tự kỷ bị mất đi hoặc tổn thương khả năng thích nghi, giao tiếp ứng xử, nhận thức khiến chúng thu mình, lo lắng, sợ hãi khi tiếp xúc với môi trường xã hội. Phản ứng thể hiện ra ngoài bằng hành vi ngôn ngữ của những người tự kỉ thường lạc lõng và không phù hợp”.

Hội chứng tự kỉ có nhiều nguyên nhân; tổn thương trong khi mang thai, sự cố khi sinh, do rối loạn hệ miễn dịch, do nhiễm chất độc...

“Ở Việt Nam con số trẻ tự kỷ ngày đang có chiều hướng gia tăng, chúng tôi mong nuốn các cơ quan chức năng, ban ngành, các sở Giáo dục, Y tế cùng đồng hành với chúng tôi trong việc chữa trị, dạy dỗ và tạo mọi điều kiện thuận cho trẻ tự kỷ phát triển trở lại như những người bình thường”, ông Vũ nói.