HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Trò chuyện thường xuyên giúp chống trầm cảm

Trò chuyện thường xuyên giúp chống trầm cảm

Việc trò chuyện thường xuyên sẽ giúp con người quên đi cảm giác cô đơn, dễ dàng chia sẻ với người xung quanh mình, nhờ vậy có tác dụng phòng chống trầm cảm được hiệu quả.

Trò chuyện thường xuyên giúp chống trầm cảm

Hoạt động giao tiếp và trò chuyện cùng nhau giữa mọi người, nó tưởng chừng như là những thói quen thường ngày, thông qua đó giúp con người dễ dàng tiếp cận với nhau hơn. Nhưng thực tế, đối với chứng bệnh trầm cảm thì việc giao tiếp được coi là một “bài thuốc” đơn giản trong việc phòng ngừa và điều trị rất có công dụng. Khi trò chuyện, tâm lý mỗi người sẽ hoàn toàn được thư giản thoải mái, sẵn sàng chia sẻ những nỗi niềm trong lòng được chất chứa lâu ngày.

Trầm cảm xuất hiện khi một người rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn, chịu nhiều áp lực của cuộc sống và không có nơi để chia sẻ những gì đang có trong lòng mình. Nếu được trò chuyện thường xuyên với mọi người xung quanh, đó giống như một “cánh cửa” được mở ra và những gì được chứa trong căn phòng đó đều được giải tỏa – loại bỏ hoàn toàn các tác nhân có thể gây nên trầm cảm.

Sáng nay ngày 7/4, tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã diễn ra mít tinh hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới (7/4) do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức với chủ đề “Hãy cùng trò chuyện để phòng chống trầm cảm”.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trầm cảm hiện đang là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trên toàn cầu cũng như Việt Nam. Tuy nhiên hoạt động phòng, chống trầm cảm nói riêng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Các chương trình can thiệp mới chỉ triển khai thí điểm tại một số địa phương trên quy mô nhỏ. Đa số người dân còn chưa có hiểu biết đúng về bệnh này dẫn đến kỳ thị, phân biệt đối xử với người trầm cảm.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, để dự phòng và kiểm soát trầm cảm hiệu quả, ngành y tế cần đẩy mạnh thông tin, giáo dục, truyền thông để người dân nhận thức đúng về bệnh; cách nhận biết, phát hiện sớm để đi khám, tư vấn và điều trị kịp thời; biết cách hỗ trợ, giúp đỡ, tạo môi trường hòa nhập và không kỳ thị, phân biệt đối xử với người có rối loạn về thần kinh. Học sinh và thanh thiếu niên là nhóm có nguy cơ cao bị rối loạn trầm cảm vì vậy nhà trường đóng vai trò rất quan trọng trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho các em.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, có quy định, hướng dẫn cụ thể để giúp các em học sinh thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất, trang bị kỹ năng sống, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau. Từ đó, nhà trường cũng có cách thức tốt để quản lý, phát hiện sớm những trường hợp nguy cơ để tư vấn, giúp đỡ kịp thời và phối hợp với cơ sở y tế và gia đình để chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Bộ Y tế khuyến cáo, trầm cảm không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối, bất kỳ ai cũng có thể mắc trầm cảm. Để phòng bệnh trầm cảm, hãy trò chuyện với mọi người, nhất là người bạn cảm thấy tin cậy, bởi đây là đây là biện pháp đơn giản nhất để phòng và điều trị trầm cảm. Người dân cũng cần tích cực tập luyện thể dục thể thao; tránh sử dụng đồ uống có cồn và các chất gây nghiện. Khi cần trợ giúp chuyên môn, người dân nên đến cơ sở y tế gần nhất để được cán bộ y tế hướng dẫn, tư vấn.