HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Trước mắt nên chọn phương án 1

Trước mắt nên chọn phương án 1

Tại hội nghị tổng kết năm học 2013-2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014-2015, 3 phương án đổi mới thi đã được Bộ GD-ĐT đưa ra nhằm lấy ý kiến các địa phương để triển khai áp dụng ngay năm 2015. Trong 3 phương án này, nhiều địa phương bày tỏ quan điểm, bộ nên chọn phương án 1 trong năm 2015.

PHƯƠNG ÁN 1: ÍT XÁO TRỘN

 

Là một trong những thành viên của Sở GD-ĐT Phú Yên tham dự hội nghị tổng kết năm học 2013-2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014-2015 của Bộ GD-ĐT vừa tổ chức tại Hà Nội, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT Phú Yên Dương Bình Luyện cho biết: Trước phân vân chọn phương án nào cho kỳ thi quốc gia sắp tới, nhiều đại biểu tham gia hội nghị cho rằng, trước mắt nên chọn phương án 1 để thi nhưng lâu dài cần có phương án thi tích hợp nhiều môn.

 

Cụ thể, thi theo phương án 1, thí sinh vẫn thi theo môn học truyền thống với 8 môn thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Để xét công nhận tốt nghiệp, bắt buộc thí sinh phải thi 4 môn, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số 5 môn thi còn lại. Ngoài 4 môn này, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác để sử dụng kết quả vào việc tuyển sinh đại học, cao đẳng. Dự kiến các năm sau năm 2015 sẽ có thể bổ sung thêm các môn thi như Giáo dục công dân, Công nghệ, Tin học và môn Ngoại ngữ sẽ là môn thi bắt buộc. Đề thi theo phương án 1 đảm bảo yêu cầu hầu hết thí sinh đáp ứng được các nội dung mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng để tốt nghiệp THPT. Còn học sinh có học lực từ trung bình khá trở lên mới đáp ứng được yêu cầu các nội dung ở mức độ vận dụng cao để có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng dần các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi mở. Cùng với quá trình chuyển mạnh việc dạy và học từ chú trọng truyền thụ kiến thức sang hình thành phẩm chất, năng lực của học sinh, các môn thi sẽ được chuyển dần thành các bài thi (yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn từ dễ đến khó).

 

Ông Luyện cho biết, sở dĩ nhiều đại biểu chọn phương án 1 là vì phương án này ít xáo trộn, không gây lo lắng, áp lực tâm lý cho giáo viên, học sinh. Với 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ bắt buộc là phù hợp, bởi một học sinh tốt nghiệp THPT cơ bản phải nắm vững kiến thức 3 môn này. Riêng môn tự chọn, thí sinh chọn môn thi theo thế mạnh, phù hợp với ngành nghề và trường mà mình chọn thi. Với yêu cầu và thực tế triển khai dạy học ở các trường phổ thông hiện nay có thể đáp ứng ngay đối với phương án 1. Với phương án này, cùng với việc phát huy tiếp hướng đổi mới ra đề thi như năm 2014, vẫn sẽ có những chuyển biến tích cực đảm bảo mục tiêu đặt ra của kỳ thi quốc gia.

 

CẦN THẬN TRỌNG

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 vừa qua đã có sự thay đổi so với trước đây khi Bộ GD-ĐT thực hiện phương châm “học gì thi đó”. Đó là cho học sinh tự chọn môn thi. Và cách thi này bước đầu nhận được nhiều sự đồng tình của học sinh, giáo viên và xã hội. Dự kiến một kỳ thi quốc gia sẽ thực hiện ngay vào năm 2015 đang được Bộ GD-ĐT gấp rút chuẩn bị đề án.

 

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh cho biết: Là một nhà giáo, tôi nhất trí với quan điểm nên để một kỳ thi và đổi mới việc ra đề sẽ kéo theo đổi mới việc dạy học. Tuy nhiên, vì chỉ còn một kỳ thi quốc gia gắn với 2 mục tiêu (xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng) nên kỳ thi phải thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm. Bộ BD-ĐT cũng cần phải tính toán kỹ để đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường đại học, cao đẳng.

 

Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT Phú Yên Dương Bình Luyện cho biết, tại hội nghị tổng kết năm học 2013-2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014-2015, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận quán triệt: Chương trình năm học mới là phải làm tất cả các công việc thường xuyên của hoạt động chuyên môn và quản lý một cách trung thực, khách quan, nghiêm túc. Thay đổi căn bản chính là dẹp bỏ những tiêu cực trong ngành Giáo dục. Giải quyết tất cả những hạn chế, yếu kém bất cập gây nên bức xúc của xã hội đó chính là thực hiện Nghị quyết 29, đó là thay đổi căn bản.

 

Thẳng thắn đưa ra những quan điểm về đổi mới thi cử, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói, phải tính thi là một khâu đột phá nhưng tự nó không thể tách rời việc thiết kế lại chương trình, sách giáo khoa trên cơ sở xem xét làm rõ một số điều trong hệ thống. Đây là một khâu đột phá kích thích các khâu khác cùng đi theo, trên tinh thần căn bản và toàn diện. “Ta không sợ tốn kém nếu thi là cần thiết. Ngay chuyện bỏ thi cũng cần tính toán, phân tích thật kỹ cái được cái mất, đưa ra quyết định sau khi thuyết phục xã hội và tính toán kỹ càng. Nếu có khó khăn cho ngành Giáo dục, nhưng có lợi cho xã hội thì nên làm. Ta đặt lợi ích của xã hội, của học sinh, phụ huynh lên hàng đầu”, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định.