HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vận chuyển hàng hóa và hành khách trong nước

Vận chuyển hàng hóa và hành khách trong nước

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách ở nước ta rất lớn. Với một đất nước đang phát triển nào cũng vậy, vận chuyển hàng hóa và hành khách góp phần xây dựng và phát triển đất nước trong thời buổi công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Vận chuyển hàng hóa và hành khách trong nước được gọi là vận chuyển nội địa. Vậy vận chuyển nội địa là như thế nào. Vận chuyển là một hình thức mang vật chất hay hành khách hoặc bất cứ gì từ một nơi này đến một nơi khác, từ khu vực này đến khu vực khác ở một khoảng cách tương đối xa mà phải đi bằng một loại phương tiện nào đó hay bằng sức người. Nội địa là bên trong phạm vi của một quốc gia.

Vậy vận chuyển nội địa là hàng hóa và hành khách được vận chuyển trong khu vực bên trong của một quốc gia bao gồm cả ở các đảo và hòn đảo hay quần đảo ở ngoài khu vực đất liền nhưng nằm trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia đó.

Nhu cầu vận chuyển của nước ta là rất lớn cả về mặt hành khách lẫn hàng hóa vì những lý do sau.

Nước ta với dân số trên tám mươi triệu dân. Dân số sống tập trung ở các thành phố lớn ở Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Việc tập trung này cũng nhiều lý do vì các thành phố lớn là nơi tập trung công nghiệp và dịch vụ nên cần rất nhiều nguồn lao động. Vì vậy mà lực lượng lao động ở những nơi khác về tập trung ở những thành phố này là điều tất yếu. Chính vì thế mà vận chuyển hành khách ở đây chính là lực lượng lao động cho cả lượt đi và về là nhu cầu rất lớn.

Và với một dân số như vậy thì lượng hàng hóa tiêu dùng, lương thực, thực phẩm để cung cấp cho dân số đó cũng rất lớn. Trong khi hàng hóa lại được sản xuất tập trung ở các thành phố lớn như đã đề cập (vì ở đấy có nhiều các khu công nghiệp, hãng xưởng,…để sản xuất hàng hóa).Vậy buộc phải dùng các loại hình vận chuyển nội địa để vận chuyển hàng hóa đến những vùng không sản xuất được cung cấp cho người dân.