HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vận tải nội địa bằng đường biển là gì?

Vận tải nội địa bằng đường biển là gì?

Vận tải nội địa bằng đường biển là một hình thức vận tải quan trọng trên thị trường nước ta hiện nay, nó chi phối rất lớn đến hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa trong nước. Ở bất kì thị trường nước nào, vận tải hàng hóa trong nội địa bằng đường biển đều rất quan trọng, ngoại trừ những nước không có hệ thống giao thông biển, sông ngòi, kênh rạch,..

Có nhiều hình thức vận tải nội địa trên thị trường hiện nay, có thể kể đến những phương thức như đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển. Mỗi một phương thức vận tải này đều có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó, tùy vào từng nhu cầu sử dụng cụ thể mà ta có thể chọn cho mình một phương thức thích hợp nhất với hoạt động của mình.

Sử dụng đường biển để vận tải nội địa sẽ có nhiều ưu điểm hơn, khắc phục được khá nhiều những hạn chế của ba phương thức vận tải còn lại. Vận tải đường biển không hạn chế về số lượng hàng hóa, có thể vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, siêu trường hay siêu trọng đều không gặp khó khăn. Đặc biệt với hệ thống sông ngòi kênh rạch dày đặc và đường bờ biển dài, hoạt động chở hàng trong nước bằng đường biển trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Vận tải nội địa bằng đường biển là phương thức có tỷ trọng vận chuyển lớn nhất trong nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế nước ta nói riêng. Ở Việt Nam, vận chuyển đường biển chiếm đến 90% tỷ trọng hàng hóa được di chuyển trong cả nước, đây là một hình thức vận chuyển nhiều ưu điểm và được sử dụng nhiều nhất trong nền kinh tế hiện nay.

Những đặc điểm của vận tải nội địa bằng đường biển phù hợp với nhu cầu chuyên chở hàng hóa của các ngành công nghiệp hoặc nông nghiệp trên thị trường hiện nay. Tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển khá lớn, nó là nền tảng cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển tốt hơn và vươn xa trên thị trường thế giới.