HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Ẩm thực
  • Về xứ Nghệ thưởng thức cháo lươn

Về xứ Nghệ thưởng thức cháo lươn

Cháo lươn xứ Nghệ là món ăn hấp dẫn rất nhiều thực khách, cũng chính do hương vị đặc biệt mà không một nơi nào có được.

Lòng vòng những con đường ở thành phố Vinh, Nghệ An, tôi bắt gặp nhiều quán ăn dân dã như bánh mướt nóng, cháo canh, xáo vịt... Nhưng dù những quán ăn này có nhiều đến đâu thì những quán cháo lươn vẫn thu hút đông khách nhất. Lân la hỏi về quán cháo lươn ngon hàng đầu của thành phố, tôi tìm tới con đường Trần Hưng Đạo.

Cháo lươn 1

Bát cháo lươn cay hấp dẫn thực khách khi đặt chân tới xứ Nghệ

Quán cháo lươn ngon nhất ở thành phố nằm cách ga Vinh khoảng 2 km về phía nam, trên trục đường Trần Hưng Đạo. Tuy không lớn nhưng quán lại rất đông khách, thậm chí có cả những du khách nước ngoài. Tôi chọn ngay cho mình một bát cháo lươn mặc dù được một người bạn cảnh báo rằng “ăn cháo lươn cay lắm”.

Bát cháo lươn được chủ quán bưng ra nóng hổi đi kèm với bánh mỳ và vài lát chanh. Chưa chạm thìa vào bát cháo, tôi đã ngửi thấy hương thơm của lươn, của hành phi và cả rau răm làm bụng “biểu tình”.

Không giống như những cách nấu cháo khác, phần cháo của cháo lươn xứ Nghệ được nấu nhừ nhưng không bị nát, trong khi đó phần lươn được gia vị rất thơm với những khúc lươn dài, được bỏ hết xương. Quả thật, nếu bạn là người “yếu tim” thì có thể bạn sẽ giật mình khi nhìn thấy những khúc lươn dài nằm trên bát như vậy.

Trộn đều bát cháo lươn, vắt thêm một chút chanh, tôi bắt đầu thưởng thức món ăn dân dã từ lâu được bạn bè giới thiệu. Vị ngọt của lươn, của cháo, của rau thơm, của hành tây thái mỏng hòa quyện vào nhau đã làm tôi không thể “ngẩng đầu”. Xé miếng bánh mì ăn cùng bát cháo cũng rất thú vị.

Chủ quán cháo lươn cũng thủ thỉ với tôi rằng, ăn cháo lươn thì phải xuýt xoa vị cay mới ngon. Sự hấp dẫn trong vị ngon của cháo lươn đã khiến đứa sợ cay như tôi cũng “vét bát”.

Tôi đã được thưởng thức cháo lươn ở nhiều địa phương nhưng có lẽ cháo lươn xứ Nghệ mới là ngon và đúng nghĩa “đặc sản” nhất. Cháo lươn xứ Nghệ cũng đã “chu du” từ bắc chí nam như để mang hương vị quê hương tới những người con sống xa nhà.