HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Công nghiệp
  • Vì sao phải kiểm định thiết bị áp lực?

Vì sao phải kiểm định thiết bị áp lực?

Thiết bị áp lực hiện nay được sử dụng rộng rãi cả trong sản xuất lẫn đời sống thường ngày của người dân. Loại thiết bị này thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ rất nguy hiểm đến người sử dụng. Vì vậy để đảm bảo an toàn thì người sử dụng cần phải kiểm định thiết bị áp lực này mới được đưa vào sử dụng.

- Nhiều thiết bị áp lực quy mô công nghiệp thường chứa một khối lượng lớn các hóa chất. Trong số đó có nhiều hóa chất rất có hại cho con người. Thậm chí chỉ cần ngửi thôi cũng gây cho người bị ngất xỉu, hôn mê nặng. Vì vậy khi sử dụng mà doanh nghiệp không tiến hành kiểm định để đảm bảo thiết bị không bị rò rỉ hóa chất sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

- Những loại hóa chất chứa trong bình nén nếu bị rò rỉ với một lượng lớn trong thời gian dài ra môi trường sẽ làm cho những khu vực lân cận bị nhiễm độc. Điều này không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng thiết bị mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ con người sau này. Nếu bị truy cứu trách nhiệm thì đơn vị sử dụng buộc phải đền bù mọi chi phí để chữa bệnh và khắc phục cải tạo môi trường. Đây là một khoản chi phí khổng lồ.

kiểm định thiết bị áp lực

- Những thiết bị chất lượng kém như thiết bị áp lực cũ, đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm nếu không qua kiểm định cẩn thận. Những tai nạn do nhóm thiết bị này gây ra không chỉ là chỉ gây rò rỉ gây tác hại lâu dài mà nó có thể làm thiết bị phát nổ gây chết người ngay lập tức do van xả bị tắc nghẽn, dây dẫn kém bị nứt vỡ, thành bình mỏng không chịu nổi mức áp suất quá lớn.

- Khi các công tác kiểm định thiết bị không được đảm bảo, nếu tai nạn xảy ra thì tất cả mọi chi phí như thiết bị hư hỏng phải sửa chữa, chi phí cứu chữa cho người bị ảnh hưởng, chi phí khắc phục hậu quả cải tạo môi trường đều do đơn vị sử dụng thiết bị gây tai nạn chi trả.

- Trong quá trình kiểm định thiết bị áp lực, các sai sót hay hỏng hóc nếu có của thiết bị cũng được phát hiện kịp thời. Từ đó các đơn vị sẽ kịp thời có hướng khắc phục, sửa chữa những hư hỏng đó. Ở lần kiểm định đầu tiên, khi thiết bị vừa xuất xưởng còn nguyên hiện trạng, nếu có sai sót thì đơn vị sử dụng sẽ báo lên đơn vị sản xuất. Nếu sai sót nhỏ sẽ được sữa chữa miễn phí. Nếu sai sót lớn không thể khắc phục được thì sẽ được đổi lại loại thiết bị mới.

- Theo quy định của Bộ thương binh và xã hội, những thiết bị áp lực nào nằm trong danh mục các loại thiết bị buộc phải kiểm định thì đơn vị sử dụng cũng buộc phải làm theo quy định đó. Nếu đơn vị nào không làm đúng quy định, hoặc làm giả giấy tờ kiểm định, hoặc không kiểm định thiết bị áp lực đó thì sẽ bị xử phạt theo luật định.