HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Vì sao phụ nữ cần phòng ngừa loãng xương từ tuổi 30?.

Vì sao phụ nữ cần phòng ngừa loãng xương từ tuổi 30?.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 2,8 triệu người bị loãng xương. Mối nguy hiểm thực sự nằm ở những vết nứt ở cột sống và hông, thứ có thể khiến người bệnh liệt hoàn toàn.

Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, trưởng khoa cơ xương khớp bệnh viện nhân dân 115 cho biết, phụ nữ cần quan tâm và phòng ngừa loãng xương từ sớm, bởi vì tính tới thời điểm được chẩn đoán bệnh thì xương đã giòn và rất dễ gãy. Việc gãy xương có thể xảy ra dù chỉ trong một va chạm nhẹ, thậm chí trong một vài trường hợp là hoàn toàn chẳng có lý do gì.

Vì sao phụ nữ cần phòng ngừa loãng xương từ tuổi 30? - 1

Phụ nữ cần quan tâm và phòng ngừa loãng xương từ sớm

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 2,8 triệu người bị loãng xương. Mối nguy hiểm thực sự nằm ở việc biến chứng gãy xương do loãng xương. Biến chứng của loãng xương nguy hiểm không kém nhồi máu cơ tim và đột quị với tỷ lệ tử vong 20% và đến 50% bị thương tật vĩnh viễn, tàn phế. Đặc biệt, gãy cổ xương đùi làm tăng nguy cơ tử vong trong năm đầu lên 10-20%. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân gãy cổ xương đùi tương đương với tỷ lệ tử vong do ung thư vú.  Hơn nữa, gãy cổ xương đùi làm tăng nguy cơ tái gãy xương lên 2,5 lần. Khoảng 20% bệnh nhân gãy cổ xương đùi cần sự hỗ trợ chăm sóc, chỉ 40% hồi phục hoàn toàn. Gãy đốt sống cũng làm tăng nguy cơ tử vong, đồng thời gây đau lưng, giảm chiều cao và gù lưng, hạn chế cử động cột sống. Điều trị gãy xương do loãng xương rất khó khăn và phức tạp. Tùy theo vị trí xương, loại xương bị gãy mà điều trị. Đặc biệt, các xương lớn như cổ xương đùi bị gãy thì việc điều trị trở nên vô cùng khó, mất nhiều thời gian và chi phí rất tốn kém. Có thể nói, biến chứng của loãng xương tác động tới không chỉ sức khỏe của người bệnh mà còn cả những người thân của họ nữa. Do vậy, chủ động phòng ngừa loãng xương từ sớm là cách tốt nhất để bảo vệ khung xương, trụ cột của cơ thể.

Bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan cho biết, calci rất quan trọng trong việc giúp cơ thể tạo ra các tế bào xương, loãng xương là hệ quả của việc cạn kiệt calci. Nhưng lượng calci cần thiết là bao nhiêu? Đối với người trưởng thành cần mỗi ngày khoảng 1000mg calci. Nên nhớ, calci luôn cần một người bạn đồng hành để có thể hoạt động tốt nhất là Vitamin D. Người lớn cần khoảng 400 IU mỗi ngày. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm bổ sung đầy đủ các hợp chất này dạng viên sủi vị cam rất dễ uống trên giá của các nhà thuốc.

Loãng xương, căn bệnh mà phụ nữ cần chú ý đề phòng ngay từ khi họ bắt đầu bước qua tuổi 40. Chế độ ăn uống thiếu cân bằng dinh dưỡng, sinh đẻ và ở độ tuổi này lượng oestrogen trong cơ thể bắt đầu suy giảm ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ calci giúp tái tạo xương. Vì vậy, cần hành động ngay hôm nay vì một khung xương chắc khỏe.

Đảm bảo chế độ ăn uống giàu calci. Bổ sung thêm calci và vitamin D từ nguồn bên ngoài. Chúng ta nên lựa chọn sản phẩm có hương vị dễ uống và đóng gói dạng tuýp tiện lợi để luôn mang theo bên mình vì cần uống bổ sung hàng ngày.

Năng hoạt động, tập tạ rất có lợi trong việc phòng chống căn bệnh loãng xương. Bỏ thuốc lá, hạn chế tối đa đồ uống có cồn và caffeine vì chúng làm hạn chế hấp thu calci.

Những thay đổi về lối sống và áp dụng những phương pháp phòng ngừa nêu trên sẽ giúp chị em cảm thấy khỏe khoắn và dẻo dai hơn để chăm sóc gia đình. Đặc biệt, những thay đổi của cơ thể như hết đau nhức sẽ giúp chúng ta có một tinh thần tốt, và ngược lại một tinh thần tốt sẽ chống lại được mọi bệnh tật.

Chương trình tư vấn diễn ra trong 2 tuần (từ ngày 23/6 – 06/7/2014) tại diễn đàn  Webtretho do Chuyên gia Khoa Cơ Xương khớp phụ trách. Trong chương trình, Chuyên gia sẽ giúp chị em phụ nữ có thể hiểu rõ hơn về bệnh loãng xương đồng thời đưa ra các giải pháp đơn giản để có một khung xương chắc khỏe.