HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Xóa tan lo âu với những thói quen thường ngày

Xóa tan lo âu với những thói quen thường ngày

Thiết lập các hoạt động cố định, viết nhật ký, giữ thái độ chấp nhận, suy nghĩ tích cực, tập thể dục hằng ngày là những thói quen cực kì đơn giản nhưng cũng giúp bạn xóa tan mọi lo âu.

Xóa tan lo âu với những thói quen thường ngày

Lo âu là là một phản ứng cực kỳ bình thường khi gặp phải stress hoặc căng thẳng trong cuộc sống. Bạn có thể lo lắng về bài kiểm tra, về các công việc hoặc cũng có thể lo lắng trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định quan trọng nào đó. Tuy nhiên rối loạn lo âu lại khác, đó là tình trạng lo âu kéo dài dần hình thành nên những suy nghĩ tiêu cực khiến người bệnh luôn sống trong những lo lắng sợ hãi cực độ. Việc lo âu quá mức sẽ trở thành bệnh lý và khó chữa trị.

Lo âu có thể có lợi trong một số trường hợp, nó có thể cảnh báo chúng ta về những nguy hiểm sắp diễn ra, giúp chúng ta có thể phòng chống và đưa ra biện pháp xử lý hiệu quả. Thế nhưng nếu tình trạng này cứ tiếp diễn liên tục hơn 6 tháng trở lên nó sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến người bệnh, gây ảnh hưởng đến những hoạt động thường ngày cũng như các mối quan hệ xã hội. Thậm chí nặng lơn, chứng lo âu ở người bệnh có thể gây tử vong vì tự tử khá cao.

Xóa tan lo âu với những thói quen thường ngày

Lo âu là một phần tất yếu, là gia vị thường nhật của cuộc sống. Tuy nhiên, lo âu quá nhiều sẽ gây nên các bệnh lý nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới chức năng xã hội và nghề nghiệp của mỗi người.

Có rất nhiều những phương pháp được nghiên cứu để giảm thiểu trạng thái lo âu. Thế nhưng, đôi khi những thói quen tưởng chừng đơn giản hàng ngày lại là phương tiện hiệu quả giúp đánh tan tình trạng này.

Thiết lập các hoạt động cố định

Việc lặp đi lặp lại các thói quen đôi khi có thể gây nên cảm giác nhàm chán. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống chỉ ra rằng, có rất nhiều các hoạt động thường nhật mà bản thân mỗi người khó có thể thay đổi. Việc đi làm theo một khung giờ cố định, bắt đầu làm việc theo từng bước đã được định sẵn... giúp chúng ta biết trước được dự định trước mắt, từ đó mà không bị gò bó về thời gian.

Hiểu biết về những gì sắp tới trong ngày mang đến những lợi thế không nhỏ. Điều này làm giảm đi những quan ngại về các tình huống xấu bất ngờ có thể xảy ra cho mỗi người. Vấn đề lo âu, theo đó phần nào cũng được hạn chế, thu hẹp.

Viết nhật ký

Viết nhật ký là một giải pháp rất hữu hiệu nhằm giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Không ít người cho rằng, hoạt động này làm tiêu tốn thời gian và thiếu phù hợp với người trưởng thành; tuy nhiên, việc được trải lòng và đưa những suy nghĩ lo âu ra khỏi tâm trí giúp chúng ta thoải mái và nhẹ lòng hơn. Thói quen này, thậm chí còn giúp mỗi người nhận thức và đánh giá đúng thực trạng vấn đề.

Nhật ký không đòi sự cầu kỳ trong câu chữ, văn phong.., nghĩa là bạn có thể viết bất cứ điều gì đang xuất hiện trong tâm trí mà không cần quan tâm tới vấn đề hình thức. Chưa rõ nội dung văn bản là tức giận hay “ướt át”, thế nhưng, được viết ra, được trải lòng trên trang giấy đã mang đến sự giải tỏa không nhỏ. Điều này, chắc chắn còn tạo cho mỗi người sự hứng thú khi lúc nào đó, ta thưởng thức lại những gì đã viết.

Giữ thái độ chấp nhận

Lo âu là gia vị tất yếu của cuộc sống. Vượt qua lo âu như thế nào mới là điều đáng nói. Nhiều người thường than phiền về những vất vả, trở ngại hay thậm chí là mất tự tin với những gì mình có. Tuy nhiên, thực tế, điều này không giúp cho tình trạng của vấn đề được cải thiện, mà ngược lại, đôi khi còn mang tới những tác dụng trái ngược.

Thể hiện thái độ chấp nhận đối mặt với khó khăn là phản ứng mà những người khôn ngoan nên lựa chọn. Nghĩa là thoải mái nhìn nhận vào sự thật, từ đó sẽ có những đánh giá, phán xét và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất có thể. Thói quen này do đó giúp rèn giũa tư tưởng, nâng cao khả năng phân tích vấn đề cho mỗi người.

Suy nghĩ tích cực

Cải thiện suy nghĩ không phải là điều dễ làm trong một sớm một chiều. Suy nghĩ tích cực chỉ đến nếu biết sống lạc quan, lành mạnh, biết chấp nhận khó khăn và vui vẻ với những thử thách trong cuộc sống.

Mọi sự vật trong đời luôn tồn tại những mặt đối lập, hai mảng màu sáng tối lúc nào cũng đan cài để tạo nên 1 bức tranh cuộc sống đa góc cạnh. Đó là qui luật. Cho nên, lựa chọn gam màu nào là quyền của mỗi người. Chấp nhận thử thách và suy nghĩ lạc quan sẽ đem đến những tiếng cười, những niềm vui trọn vẹn.

Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục không chỉ có lợi đối với sức khỏe cơ thể mà còn rất hữu ích trong việc loại bỏ những căng thẳng, mệt mỏi. Vận động mỗi ngày giúp kích thích tinh thần phấn chấn, mang lại sự hứng khởi cho tâm hồn.

Giảm bớt lo âu bằng các hoạt động thể dục trước giờ vẫn là giải pháp hàng đầu được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry của Mỹ, tích cực hoạt động thể chất hơn 3 lần trong 1 tuần giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm xuống đến 19%. Bởi thế, để xua tan đi những lo âu không đáng có, tập thể dục là giải pháp đơn giản, dễ thực hiện và mang lại những hiệu quả nhất định.