HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Xử lý tài sản trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết

Xử lý tài sản trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết

Vì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Vì thế mà trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì việc xử lý đối với tài sản của doanh nghiệp như thế nào? Đối với vấn đề này thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau nhé.

Hiện nay, nhiều vấn đề liên quan đến các thủ tục pháp lý đều được nhiều doanh nghiệp lựa chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể đảm bảo việc xử lý công việc của mình được đúng theo quy định của pháp luật ban hành.

Xử lý tài sản trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết

Trong quá trình kinh doanh, những rủi ro là chuyện không ai có thể biết và lường trước được. Và trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết cũng vậy. Sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh xảy ra đối với trường hợp này. Bởi doanh nghiệp tư nhân khác với các loại hình doanh nghiệp khác về đặc điểm kinh doanh cũng như tư cách pháp lý và trách nhiệm đối với doanh nghiệp. Vì thế cho nên, khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết đi thì sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh cần giải quyết. Chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 trường hợp có thể xảy ra đối với vấn đề này ngay sau đây nhé.

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân chết nhưng không để lại di chúc

Có nhiều trường hợp cái chết đến quá bất ngờ khiến người ta không kịp chuẩn bị. Và chủ doanh nghiệp tư nhân cũng vậy. Khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết mà không để lại di chúc thì cơ quan chức năng sẽ xem xét đến các tình huống như sau:

- Thứ nhất là nếu chủ doanh nghiệp tư nhân có người thừa kế thì xét theo luật thừa kế tài sản, người thừa kế của chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ tiếp quản lại doanh nghiệp đó. Đồng thời, người thừa kế cũng có trách nhiệm về mọi vấn đề đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp tư nhân.

- Thứ hai, trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết mà không có người thừa kế thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành giải thể doanh nghiệp và rao bán doanh nghiệp. Đồng thời, cơ quan chức năng có trách nhiệm tiến hành giải quyết các khoản nợ của doanh nghiệp tư nhân trước đó.

2. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết có để lại di chúc

Đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết có để lại di chúc thì cơ quan chức năng có thể chiếu theo di chúc của người đã chết để các định người tiếp quản doanh nghiệp và chịu trách nhiệm đối với các vấn đề liên quan đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Có thể thấy, đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì việc gải quyết cũng không phải là quá khó khăn. Tuy nhiên thì nó cũng không phải là vấn đề đơn giản để bạn có thể tìm hiểu một cách nhanh chóng và cụ thể nhất.