Trang chủ » Xử trí đau ở trẻ em cũng cần thiết như người lớn.

Xử trí đau ở trẻ em cũng cần thiết như người lớn.

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:21:48)
Trẻ em có thể bị đau nhiều hơn ta nghĩ. Nhiều dạng đau thường gặp ở trẻ như đau đầu, đau bụng, đau tai, đau do va chạm gây chấn thương, đau do viêm khớp,… thường bị chẩn đoán và điều trị trên mức, dưới mức, hay bị chẩn đoán nhầm.

“Việc giảm đau ở trẻ em cũng cần thiết như cho người lớn vì mức độ nguy hiểm cũng như ảnh hưởng đến thể chất và tâm lý sau này khi trẻ lớn lên.” PGS.TS. Nguyễn Thi Hùng, chủ tịch Hội Đau TP.HCM, nhận định tại hội thảo khoa học “Cập nhật lâm sàng các dạng đau ở trẻ em và cách xử lý”, do Hội Đau TP. Hồ Chí Minh phối hợp với nhãn hàng thuốc giảm đau hạ sốt cho trẻ em Nurofen (Ibuprofen) tổ chức.

Xử trí đau ở trẻ em cũng cần thiết như người lớn - 1

PGS.TS Nguyễn Thi Hùng – Chủ tịch Hội Đau TP.HCM

Vì sao có nhiều trường hợp trẻ bị đau lại không được xử trí đúng?

Trẻ em có thể bị đau nhiều hơn ta nghĩ. Nhiều dạng đau thường gặp ở trẻ như đau đầu, đau bụng, đau tai, đau do va chạm gây chấn thương, đau do viêm khớp,… thường bị chẩn đoán và điều trị trên mức, dưới mức, hay bị chẩn đoán nhầm.

Khi em bé bị đau đầu đưa đến bác sĩ, nếu trẻ được chẩn đoán không phải là nhức đầu ở mức nguy hiểm như nhiễm trùng viêm màng não, u não… thì các bậc phụ huynh thường nảy sinh tâm lý không điều trị nữa hoặc điều trị dưới chuẩn. Ngược lại, đôi khi phụ huynh lại phản ứng hơi quá lên, lo sợ con bị u não, dẫn đến điều trị quá mức. Các tình huống tương tự cũng hay xảy ra khi cha mẹ phản ứng với việc trẻ em bị đau bụng.

Làm sao để nhận biết trẻ đang bị đau?

Biểu hiện đau ở trẻ rất khác biệt. Từ 8 tuổi trở lên, trẻ có thể miêu tả chính xác cảm giác và mức độ, vị trí đau. Với trẻ nhỏ hơn, đặc biệt là những trẻ dưới 18 tháng tuổi chưa có thể diễn đạt sự đau bằng lời, cha mẹ nên chú ý với các biểu hiện như bứt tai, khóc thét và khóc dai, nghiến răng, run môi, giẫy đạp, không cử động hoặc khư khư ôm giữ một phần cơ thể…

Xử trí đau ở trẻ em cũng cần thiết như người lớn - 2

Bứt tai, khóc thét và khóc dai, nghiến răng, run môi,… có thể báo hiệu rằng bé bị đau

Trẻ không được xử trí đau đúng và kịp thời sẽ gặp nguy hiểm gì?

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đau là dấu hiệu sinh tồn thứ năm bên cạnh mạch, nhịp thở, huyết áp, nhịp tim. Từ tuần thứ 23 trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể cảm nhận được đau. Giai đoạn trước khi sinh, hệ thần kinh của trẻ đủ phát triển các cảm thụ đau.

Khi trẻ còn nhỏ, các thụ thể đau còn non yếu, nếu không xử trí đau cho trẻ kịp thời và đúng cách sẽ làm thay đổi cấu trúc cảm nhận đau theo thời gian, dẫn đến thay đổi tâm lý, hành vi, thái độ, phản ứng của trẻ.

Kinh nghiệm đau của trẻ còn rất ít, do đó khi bị đau những lần đầu tiên trẻ thường sợ hãi và ảnh hưởng về sau. Thực tế, nếu không xử lý đau tốt ở trẻ ngay từ khi còn là nhũ nhi, sẽ có nguy cơ hình thành các cảm xúc, hành vi sai lệch của trẻ khi lớn lên.