Trang chủ » Xuất khẩu thủy hải sản sang Châu Phi, Tây Á, Nam Á tăng mạnh

Xuất khẩu thủy hải sản sang Châu Phi, Tây Á, Nam Á tăng mạnh

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:19:29)
(CAO) Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, 6 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có những thay đổi trong chính sách tại nhiều thị trường tăng lên khá mạnh như khu vực Châu Phi, Tây Á, Nam Á.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang các thị trường khu vực Tây Á, Nam Á và Châu Phi có sự tăng trưởng tích cực. Xuất khẩu sang Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE) đạt 33,75 triệu USD (tăng 23%), sang Ả rập Xê út 33,66 triệu USD (tăng 14%), sang Israel 23,83 triệu USD (+20%), sang Cô-oét 6,28 triệu USD (+30%), Iraq 3,3 triệu USD (tăng 153%), Thổ Nhĩ Kỳ 4 triệu USD (tăng 60%), sang Ấn Độ đạt 7 triệu USD (tăng 29%).

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đang tăng mạnh

Riêng kim ngạch xuất khẩu sang Ai Cập, thị trường thủy sản lớn nhất của Việt Nam tại Châu Phi đạt 31,49 triệu USD tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng xuất khẩu chính là cá ba sa và tôm đông lạnh. Ngoài ra, tại hầu hết các quốc gia khu vực Châu Phi, Tây Á, Nam Á ngành nuôi trồng thuỷ sản, nhất là cá nước ngọt không phát triển do đó phải nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Số lượng người nước ngoài (chủ yếu là châu Âu, châu Mỹ) đến làm việc cũng như du lịch ngày càng đông cũng góp phần tăng cầu thủy sản. Mặt khác, cá da trơn ngày càng được ưa chuộng do được đánh giá có chứa ít cholesteron. Thu nhập của nhiều quốc gia xuất khẩu dầu lửa, khoáng sản như Nigeria, An-giê-ri, Libi, Nam Phi, UAE, Ả rập Xê út… được cải thiện do giá thế giới tăng cao cũng góp phần làm tăng nhu cầu nhập khẩu nhóm hàng thực phẩm trong đó có thủy hải sản.

Được biết, hiện nay, xu hướng dùng hàng thủy sản thay thế cho thịt trong bữa ăn của người dân khu vực này đang mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này, thậm chí doanh nghiệp có thể nghiên cứu phương án nuôi trồng thủy sản tại nước sở tại phục vụ nhu cầu địa phương và xuất khẩu sang các nước lân cận. Trong khi đó nguồn cung cá tra, ba sa, tôm sú trong nước dồi dào với mức giá ổn định sẽ là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường khu vực.