HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Xuất khẩu thủy sản tiến tới mốc 7 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản tiến tới mốc 7 tỷ USD

Thông tin được ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết tại Diễn đàn cá tra Việt Nam (nằm trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2014) tổ chức ngày 6/8/2014 tại TP. Hồ Chí Minh.

 

CôngThương - Theo dự báo, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu thủy sản có thể đạt 7 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2012. Trong đó, mặt hàng tôm vẫn là thế mạnh, dự kiến giá trị xuất khẩu tôm sẽ cán mức kỷ lục 3 tỷ USD. Mặt hàng chủ lực thứ hai là cá tra (có khả năng hồi phục thấp), dự kiến giá trị xuất khẩu chỉ ở mức 1,8 tỷ USD. Các mặt hàng khác như cá ngừ, mực bạch tuộc và hải sản khác sẽ hồi phục nhẹ…

Cũng theo ông Hòe, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn. Các thị trường chính chưa thực sự thoát khỏi suy thoái, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu hải sản cho chế biến; chất lượng nguyên liệu sụt giảm… tiếp tục là những thách thức đối với xuất khẩu thủy sản.

Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 7 tháng đầu năm 2014 đạt 4,2 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ vẫn là thị trường dẫn đầu khi tăng 41,3%, các thị trường khác cũng đều tăng như: Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc với mức tăng tương ứng đạt 7,32%, 51,33% và 35,28%.