HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Yêu cầu đặt tên doanh nghiệp

Yêu cầu đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp là một yếu tố rất quan trọng khi thành lập doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu đặt tên doanh nghiệp thì mới đảm bảo tên đó được hợp lệ theo quy định được ban hành.

Không chỉ có thể mang đến cho doanh nghiệp sự yên tâm khi lựa chọn mà dịch vụ thành lập doanh nghiệp còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian không hề nhỏ trong quá trình thành lập doanh nghiệp.

Yêu cầu đặt tên doanh nghiệp

Để biết được yêu cầu đặt tên doanh nghiệp theo quy định của luật doanh nghiệp như thế nào thì bạn có thể tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây để có được sự hỗ trợ chi tiết nhất nhé.

1.  Quy định đặt tên doanh nghiệp

- Doanh nghiệp phải lấy tên có 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp thì mới đảm bảo tính hợp lệ.

- Tên doanh nghiệp được pháp sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

2. Điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

Khi chỉ phải đáp ứng được các yêu cầu đặt tên doanh nghiệp cơ bản mà doanh nghiệp còn phải lưu ý đến những điều cấm trong việc đặt tên doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể đảm bảo tên mình chọn là hợp lệ.

- Tên doanh nghiệp không được đặt trùng hay gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký thành lập trước đó và hiện các doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động bình thường.

- Doanh nghiệp cũng không được lấy tên các cơ quan chức năng hay lực lượng quân đội... để đặt cho doanh nghiệp mình nếu chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng đó.

- Ngoài ra thì yêu cầu đặt tên doanh nghiệp cũng không được phép lấy tên các danh nhân để đặt cho doanh nghiệp của mình

- Tên doanh nghiệp cũng không được lấy các ký hiệu, từ ngữ hay hình ảnh vi phạm đến thuần phong mỹ tục hay các tiêu chuẩn văn hóa.


Theo quy định của luật Doanh nghiệp thì những trường hợp xem là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký bao gồm:

-  Thứ nhất là trường hợp tên doanh nghiệp đặt bằng tiếng Việt khi đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

- Thứ hai là tên doanh nghiệp viết tắt ki đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

-  Tên doanh nghiệp đặt bằng tiếng nước ngoài trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Việc đặt tên theo yêu cầu đặt tên doanh nghiệp của các doanh nghiệp hiện nay đang gặp nhiều vấn đề bất cập cần được xử lý để có thể đảm bảo là các doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn trong việc đăng ký kinh doanh. Cụ thể như: các cơ quan chức năng không có sự thống nhất trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tên doanh nghiệp, các quy định đặt tên còn chưa rõ ràng khiến cho doanh nghiệp và cơ quan đăng ký kinh doanh nhiều lúc lúng túng không biết phải thực hiện như thế nào cho phải.

Nếu muốn đặt tên được đúng theo yêu cầu đặt tên doanh nghiệp thì điều mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm chính là nắm rõ các quy định được ban hành một cách cụ thể và chính xác nhất. Từ đó đảm bảo tên doanh nghiệp được đặt là hợp pháp.