HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Cần phải kiểm định an toàn hệ thống cần trục tháp

Cần phải kiểm định an toàn hệ thống cần trục tháp

Kiểm định an toàn hệ thống cần trục tháp sẽ giúp cho chúng ta đảm bảo được chất lượng cũng như sự an toàn trong quá trình sử dụng, kiểm định sẽ giúp hệ thống này hoạt động ổn và cũng hạn chế những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra cho người lao động.

 

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy cần trục tháp ở những công trình đang xây dựng. Cần trục tháp là loại cần trục quay, có cần lắp với phần đỉnh tháp cố định hay di chuyển. Cần trục tháp rất cần thiết cho các hoạt động xây dựng trên cao.

Vì chỉ có thể lắp đặt và thi công trên cao, nên cần trục tháp phải được kiểm định để đảm bảo độ an toàn. Nếu cần trục bị sập thì sẽ gây thương tích cho những người bên dưới. Có những vụ tai nạn xảy ra do dây cáp móc nối của cần trục tháp bị ăn mòn quá nhiều không còn khả năng chịu lực, dẫn đến hàng hóa được móc vào dây cáp bị rơi xuống trong quá trình vận chuyển.

Những mối nối hàn kim loại ở thanh cần trục cũng là nơi dễ hư hỏng do thời tiết. Nếu các mối nối không còn chắc chắn, xuất hiện sự lung lay trong quá trình thao tác thì nên kiểm tra nhằm tránh tình trạng cần trục tháp nặng hàng trăm ki-lô-gam rơi xuống khu vực bên dưới. Những vụ tai nạn do chất lượng của cần trục tháp không đảm bảo đã làm chết rất nhiều người. Đối với những người công nhân làm việc ở môi trường không đảm bảo đó, mỗi ngày mạng sống của họ lại như được đem ra để đánh cược với tử thần.

Để đảm bảo an toàn cho công nhân cùng những người dân đang sinh sống ở những khu vực xung quanh nơi cần trục tháp hoạt động, những người chủ quản lí nên có trách nhiệm kiểm định an toàn định kỳ cho hệ thống thiết bị. Không nên đợi đến lúc xảy ra các vụ tai nạn, khi các cơ quan chức năng đến kiểm tra xử lý vi phạm.

Để kiểm định an toàn, thông thường những chuyên viên kiểm định sẽ tiến hành theo ba bước là: kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, kiểm tra kỹ thuật thử - không tải, các chế độ thử tải – phương pháp thử. Yêu cầu sau khi hoàn tất việc kiểm định là: thiết bị được lắp đặt theo các tiêu chuẩn như hồ sơ, không phát hiện được các khuyết tật theo theo các yêu cầu của chính phủ quy định; trong quá trình thử tải, thiết bị tải êm không có vết nứt.