HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khoa học
  • Công nghệ hàn lồng thép tự động kiếm tiền tỷ

Công nghệ hàn lồng thép tự động kiếm tiền tỷ

Kỹ sư Nguyễn Văn Cương với những phát minh cực kì thông minh như chế tạo ra máy hàn lồng thép tự động kiếm tiền tỷ. Một niềm đam mê với công việc đã giúp anh sáng tạo ra rất nhiều sáng kiến đáng giá tiền tỷ.

Công nghệ hàn lồng thép tự động kiếm tiền tỷ

Những sáng kiến của kỹ sư Nguyễn Văn Cương trong công xưởng luôn tạo ra những thu nhập vô cùng ấn tượng. Ví dụ như việc sáng tạo ra máy hàn lồng thép tự động sẽ giúp cho việc kinh doanh có thể kiếm được tiền tỷ mỗi năm.

Y hẹn, chúng tôi gặp kỹ sư Nguyễn Văn Cương tại văn phòng Nhà máy Bê tông đúc sẵn (Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương) ở đường Đồng Khởi, tỉnh Đồng Nai. Đó là ngày chủ nhật, nhưng anh vẫn túi bụi với công việc vì “Mấy năm qua, tôi ở luôn trong nhà máy cho tiện...”.

Những sáng kiến làm lợi tiền tỷ

Kỹ sư Nguyễn Văn Cương say sưa kể về dự án cải tiến hệ thống sản xuất cống tròn bê tông cốt thép theo công nghệ rung ép (anh là trưởng nhóm nghiên cứu) đã được công ty ứng dụng sản xuất đại trà. Anh tâm đắc: “So với trước khi cải tiến máy móc, tốc độ sản xuất đã tăng hơn chục lần. Nhưng do vào mùa cao điểm, 2 máy sản xuất lồng thép cống bê tông cốt thép hoạt động liên tục, mỗi ngày cho ra hơn 600 sản phẩm, vậy mà vẫn không đáp ứng kịp đơn đặt hàng”.

Nhận thấy quy trình sản xuất cống theo phương pháp cũ không đáp ứng yêu cầu và tiêu tốn nhiều nhân công, chưa kể hệ thống này cũng không sản xuất được loại sản phẩm cống Þ500 trong khi thị trường đang cần, ban giám đốc công ty quyết định nhập hệ thống máy sản xuất bê tông cốt thép bằng phương pháp rung ép ngoại nhập.

Tuy nhiên, do giá thành toàn bộ hệ thống quá đắt nên anh Cương và nhóm kỹ thuật được yêu cầu tự thiết kế, chế tạo một số chi tiết quan trọng trong dây chuyền sản xuất để giảm giá thành, như hệ thống đầu quay. “Tính theo giá thị trường thì hệ thống này khoảng 18.000 USD, nhưng chúng tôi làm chỉ tốn khoảng 2.000 USD”- anh nói.

Ngoài ra, anh và đồng sự còn cải tiến trục quay, bàn tạo đầu loe… giúp công ty cải tiến quy trình sản xuất, tạo được các loại cống đường kính 1- 1,5m, chiều dài 2,5m với tốc độ 3 phút/sản phẩm. Một thành viên trong nhóm cho biết: “Nhờ đó, công ty làm được 250 sản phẩm so với 100 sản phẩm/ngày theo phương pháp cũ. Đồng thời theo phương pháp mới, số lượng công nhân đứng máy cũng giảm- trước đây phải cần 8 người hoàn chỉnh quy trình, nay chỉ cần 2- 3 công nhân”.

Anh Cương nhấn mạnh: “Điểm mấu chốt là chất lượng sản phẩm tăng lên nhiều hơn, trong khi giá thành giảm hơn 20% - chưa kể công ty có thể đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng”. Do đó, từ ngày lắp đặt thiết bị mới (tháng 3-2003) đến nay, các anh đã làm lợi cho công ty hơn 400 triệu đồng/năm…

Đó chỉ là một trong những nét son sáng tạo của anh Cương, trong 10 năm làm việc cho công ty. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cải tiến quan trọng khác của anh, có thể kể đến là: quy trình sản xuất cống tròn theo công nghệ rung lõi, quy trình sản xuất cống tròn bê tông cốt thép bền sunphát, công nghệ hàn lồng thép tự động cho ống cống bê tông cốt thép, sử dụng thép kéo nguội cường độ cao để sản xuất lồng thép cho cống bê tông cốt thép…

Tiếng lành đồn xa

4 năm trước, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương chỉ cung cấp cống bê tông cốt thép gói gọn trong một vài đơn vị ở TPHCM và các tỉnh, sản phẩm chỉ chiếm khoảng 20% thị phần của toàn công ty. Hiện tại, con số ấy đã đạt gần 70%, nhờ uy tín chất lượng sản phẩm của công ty ngày càng lan tỏa theo tốc độ thi công các công trình trên cả nước.

Trong số những khách hàng ngày càng nhiều với nhu cầu rất đa dạng đó, có Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Điện Phú Mỹ, Tổng Công ty Becamex- Bình Dương (với gói thầu hàng năm gần 40 tỷ đồng).

Ở thị trường miền Tây Nam bộ, hầu hết các dự án đều đặt hàng của công ty. Riêng tại TPHCM, “khách hàng” của công ty có các dự án: Đại lộ Đông Tây, Môi trường nước, vệ sinh môi trường (lưu vực Nhiêu Lộc- Thị Nghè, kênh Tân Hóa- Lò Gốm…).

Do đó, không có gì khó hiểu khi Chủ tịch HĐQT công ty Đinh Quang Tuấn cho biết: “Với những phương pháp cải tiến liên tục của anh Cương và nhóm kỹ thuật, trong tương lai không xa, chúng tôi có thể cung cấp các loại cống chất lượng cao cho những đơn vị hoạt động trên lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng trên phạm vi rộng hơn nữa”.

Cải tiến để tồn tại

Từng giữ chức vụ quan trọng trong một công ty quốc doanh ở Hà Nội, nhưng sau 10 năm “công việc bình yên quá, hết 8 tiếng đồng hồ đều đặn đến công sở rồi về, không có cơ hội “giọc” máy móc, càng không có điều kiện để ứng dụng những suy nghĩ, cải tiến kỹ thuật ấp ủ bao năm qua”, anh cảm thấy mình thừa thãi. Thế là ở tuổi 36, được sự ủng hộ của vợ, anh khăn gói hành phương Nam, tìm vào TPHCM- mảnh đất “vàng”- như lời của những người bạn đang công tác tại đây “dụ dỗ”.

Thời gian đầu, nhớ nhà, nhớ con da diết nhưng chí đã quyết, nên anh lao đầu vào công việc, vào môi trường làm việc mà mình ưa thích. Nói về gia đình của mình, anh không giấu được sự tự hào: “Tôi có ngày hôm nay cũng là nhờ sự hy sinh của vợ tôi. Cô ấy đã quán xuyến hết việc nhà để tôi chuyên tâm làm việc. Đó là nhân tố quan trọng đem đến những thành công hôm nay của tôi”.

Trong căn phòng nhỏ của anh, tôi không nhìn thấy những bằng khen, giấy khen mà anh đang sở hữu, vì anh bảo, phần thưởng quý giá nhất chính là hiệu quả công việc, lợi ích thiết thực mà anh đã mang về cho công ty. “Cải tiến để tồn tại”- hơn ai hết, anh biết rất rõ điều này và ở tuổi 47, anh cho rằng mình vẫn còn rất nhiều đam mê về công việc và luôn sẵn sàng cho những dự án, nghiên cứu khác để chinh phục các thị trường mới.