HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Hội chứng trẻ tự kỷ tăng chỉ là ảo

Hội chứng trẻ tự kỷ tăng chỉ là ảo

Đa số các phụ huynh, giáo viên, hay nhầm lẫn các biểu hiện khác giống với hội chứng tự kỷ mà cho rằng số lượng trẻ tự kỷ tăng cao, nhưng theo thống kê thì trên vạn người mới có 1 trẻ mắc bệnh này. TS Ngô Thanh Hồi cho biết hiện tượng trẻ tự kỷ tăng cao chỉ là số liệu ảo.

Một số thông tin cho rằng trẻ tự kỷ ở Việt Nam tăng nhanh làm hoang mang và lo sợ cho các bậc cha mẹ và phụ huynh có con nhỏ có dấu hiệu khác thường, vì thế ai đi khám cũng điều kiểm tra xem con mình có bị hội chứng trẻ tự kỷ không. Hội chứng trẻ tự kỷ là một bệnh liên quan đến não bộ làm hành vi giao tiếp của các trẻ kém và chưa có thuốc chữa trị nhưng may mắn là bệnh này rất hiếm khi gặp phải. Theo số liệu thì 20000 người mới có một bé mắc phải.

Vì vấn đề hiểu biết thông tin về bệnh này con kém nên khi phụ huynh cứ thấy con mình có dấu hiệu là và bất thường là y như rằng cha mẹ đoán con minh bị tự kỷ. TS Ngô Thanh hồi giám đốc bệnh viện Tâm thần Mai Hường cho biết trong hơn 400 bé đi điều trị thì chỉ có 5 cháu được chuẩn đoán là mắc hội chứng tự kỷ, còn lại đại đa số là các bệnh như tăng động, giảm chú ý, chậm phát trí tuệ, bại não, động kinh, điếc bẩm sinh ...

Sự phát triển của khoa học đến ngày nay vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân chính  gây nên tình trạng các trẻ tự kỷ gặp phải. Số lượng trẻ tự kỷ ở nam cao gấp 4 lần với trẻ tự kỷ là bé gái. Để tránh tình trạng nhầm lẫn về việc các dấu hiệu bệnh khác với bệnh của trẻ tự kỷ thì cần phải xem qua các biểu hiện cụ thể sau đây:

- Trẻ tự kỷ cực kỳ kém trong việc giao tiếp với mọi người trong xã hội, không biết giao tiếp bằng mắt, miệng, lời nói, cử chỉ cơ thể. Tình cảm rất hạn chế, cả người thân , cha mẹ, anh chị em điều chẳng có cảm giác buồn, vui, lo lắng.

- 50% các trẻ tự kỷ không nói được đến hết đời, số còn lại thì rất ít nói hoặc nói ra cũng rất kho để người ta hiểu được, vì thế cũng đam ra ít nói mà tự cô lập mình lại

- Trẻ tự kỷ chỉ thích chơi một mình, tập trung vào một việc gì đó, và rất máy móc về trò chơi và phải làm theo luật của bé, không thể bắt ép các em làm một việc gì đó hoặc không sợ đau với các dấu hiệu sở thích khác trẻ bình thường.

Tiến sĩ Ngô Thanh Hồi nguyên rằng hội chứng tự kỷ không thể chữa khỏi nhưng nếu cam thiệp sớm và có biện tháp kịp thời thì vẫn còn cơ hội giúp trẻ trở lại bình thường. Nếu gặp các trẻ có các biểu hiện trên thì nên tới kiểm tra càng sớm còng tốt để có biện pháp chữa trị tốt nhất giúp các em có cơ hội cao hơn trong việc chữa trị hội chứng tự kỷ