HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Xóa tên khi đang sống khỏe!

Có chuyên gia thương hiệu so sánh: Cuộc đời con người khác với cuộc đời thương hiệu. Con người có thể chết đi nhưng cái tên khắc trên bia đá không bao giờ bị xóa mòn. Còn thương hiệu đang sống tốt, sống khỏe, song cái tên trên logo đã ra đi mãi mãi. Nghe có vẻ rất... nghịch!

 

CôngThương - Năm 1976, logo Apple phiên bản đầu tiên tả cảnh Newton ngồi dựa vào gốc cây táo cùng dòng chữ “Apple Computer”. Chỉ 1 năm sau, Steve Jobs thay logo quá phức tạp đó bằng quả táo khuyết 7 sắc màu và đến năm 1998 chỉ còn đơn sắc, với phương châm “đơn giản hóa để tạo khác biệt”. Quả táo cắn dở hiện trị giá tới  147 tỷ USD.

Biểu tượng của Nike gồm dấu phảy cộng với tên được thiết kế năm 1971, đến 1995 chỉ còn lại dấu phảy đơn giản đến tột cùng, hôm nay trở thành dấu phảy phổ biến nhất thế giới, trị giá 11 tỷ USD.

Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, sau thời gian dài tốn không biết bao nhiêu tiền của, trí tuệ cốt chỉ để cho cả thế giới đọc đúng tên, nhận diện đúng thương hiệu, rồi lại xóa cái tên trên logo... không thương tiếc, như Mercedes giữ lại ngôi sao 3 cánh trong vòng tròn khép kín, Mcdonald’s chỉ còn chữ “m”, Lacoste duy nhất còn chú cá sấu...

Tại Việt Nam, có không ít logo của các thương hiệu lớn khá ấn tượng, như 3 giọt nước màu xanh Vinaphone, đồng xu xanh đỏ VietinBank, hai hình vuông lồng ghép màu đỏ Techcombank, 3 bông mai vàng Vissan... Song, chưa thấy thương hiệu nào dũng cảm xóa tên khỏi logo như Apple, Nike.

Phần chữ mang tên thương hiệu sẽ trở nên quá thừa cho một thương hiệu quá lớn đã  “đóng đinh” tên tuổi vào sâu tâm trí người tiêu dùng, khi đó tiếc gì mà giữ lại trên logo! Các thương hiệu Việt chưa tới được “đỉnh” đó. Vì sao nhỉ?