HỘI KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Phần loại tời nâng hàng là nguyên tắc hoạt động

Phần loại tời nâng hàng là nguyên tắc hoạt động

Tời nâng hàng là loại máy giúp nâng hàng trong các công trình xây dựng hiện nay. Tời nâng hàng được chia làm 2 loại chính là tời nâng hàng xích và tời nâng hàng bằng điện.

Ngày xưa, khi việc vận chuyển những loại hàng hoá hạng nặng lên trên cao được sử dụng bằng các loại dây thừng kết hợp với hệ thông ròng rọc thì ngày nay việc nâng hàng hoá lên cao được nâng lên một tầm cáo mới là bằng hệ thống dây xíc kết hợp với hệ thống ròng rọc chạy bằng điện.

Những thiết bị tời nâng hàng không những giúp việc nâng hàng lên cao giảm bớt sức lực của người làm việc mà nó còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm việc trong một ngày của người lao động và thay vào đó để làm những côn việc khác. Một công việc nói chung hay một công trình thi công nói riêng thì việc càng được giải quyết càng nhanh thì lợi ích mang lại càng lớn và nhuận càng cao. Việc tiếc kiệm thời gian và tiền bạc cực kì  quan trọng với tất cả cách nhà chủ đầu tư xây dựng.

Tời nâng hàng

 

Một số đặc điểm của Tời nâng hàng xích:

Tời nâng hàng xích là thiết bị dùng sức người làm nguồn lực và có sức nâng độc lập, nhiệm vụ kéo vật lên cao hoặc theo phương ngang khi đã kéo căng có thể neo giữ vật tạm thời.

Do có kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, vận tốc nâng nhỏ và có tải trọng nâng từ 0,5 đến 5T, độ cao nâng đến 3m. Nên trong xây dựng, thường được dùng để nâng và lắp ráp cấu kiện khi khối lượng công việc nhỏ, làm công tác kích kéo như xê dịch máy khoan và đóng cọc đến vị trí làm việc khác. Ngoài ra, còn được dùng để hỗ trợ sửa chữa máy móc thiết bị.

Tời nâng hàng cách phân loại và nguyên tắc hoạt động

Nguyên lý hoạt động:

 

Khi dẫn động làm quay đĩa xích và trục vít khi kéo xích đến vô tận, bánh vít đĩa xích được dẫn động qua bộ truyền trục vít. Vật sẽ được kéo lên trong trường hợp đĩa xích được dẫn động quay ngược chiều kim đồng hồ, ngược lại vật sẽ hạ xuống nếu dẫn động đĩa xích quay theo chiều ngược lại.

Tự động hãm giữ vật trên cao với bánh vít trong Tời nâng hàng, để tăng tính an toàn người ta thiết kế có phanh tự động có bề mặt ma sát không tách rời.

Palăng xích kiểu dùng truyền động trục vít –bánh vít:

Tời nâng hàng cách phân loại và nguyên tắc hoạt động

Hình ảnh cấu tạo Tời nâng hàng xích

 

Bao gồm:

1. Xích tải

2. Phanh tự động có bề mặt ma sát không tách rời

3. Đĩa xích kéo

4. Bánh vít

5. Móc treo palăng

6. Đĩa xích dẫn động

7. Trục vít

8. Xích dẫn vô tận

9. Móc treo vật

 

Nguyên tắc hoạt đông của Tời nâng hàng điện:

Tời nâng hàng điện có một tời điện kết cấu gọn, được bố trí thằng hàng với tang tời giữa các bộ phận động cơ điện và hộp giảm tốc. Thường được treo trên cao để nâng vật và có cơ cấu di chuyển trên một ray hoặc trên cánh dưới của dầm thép được đặt trên cao.

Ngoài ra, còn được sử dụng độc lập để kéo vật hoặc dùng làm cơ cấu nâng của cần trục, cầu trục.

Tời nâng hàng cách phân loại và nguyên tắc hoạt động

Hình ảnh Tời nâng hàng điện đặc trưng

Do cáp rãi ở trên bề mặt tang, do đó khi treo Tời nâng hàng trên cao cần dùng 1 dây cáp để kéo vật nâng có thể xoay hoặc dao động qua lại. Nhằm hạn chế các hiện tượng này mà Tời nâng hàng điện đã có thêm hai dây quấn lên tang về hai phía đối xứng nhau qua mặt phẳng giữa tang.