HỘI KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh tế
  • G20 khó với tới các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng

G20 khó với tới các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng

Trả lời phỏng vấn tờ The Australian số ra mới đây, Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey nhận định các cuộc cải cách đến giờ vẫn chưa "đủ đô" để giúp kinh tế toàn cầu đạt được mục tiêu tăng trưởng mà các nền kinh tế lớn nhất thế giới đặt ra hồi đầu năm.

Trong bối cảnh Australia chuẩn bị tổ chức cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Brisbane vào tháng 11, ông Hockey nói với tờ The Australian rằng G20 (nhóm các nền kinh tế phát triển và đang phát triển hàng đầu thế giới) còn "cần phải làm thêm nhiều việc nữa."

Hồi tháng 2/2014, G20 cam kết tăng quy mô kinh tế thế giới thêm 2.000 tỷ USD trong năm năm tới, và không còn đặt các biện pháp khắc khổ làm trọng tâm nữa trong bối cảnh kinh tế phục hồi dần dù còn mong manh.

Cũng trong cuộc họp hồi tháng 2/2014, G20 đặt mục tiêu nâng GDP của nhóm này tăng thêm hai điểm phần trăm trong năm năm tới. Sau cuộc họp, các nền kinh tế hàng đầu thế giới tuyên bố các mục tiêu trên có thể đạt được bằng cách đẩy mạnh đầu tư, thúc đẩy việc làm và tăng cường thương mại.

Nhưng theo The Australian, tại các nước thành viên G20 cam kết cải cách, các mô hình cho thấy khó tiến bước được thậm chí là nửa chặng đường để tới mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Hồi tháng Tư vừa qua, thống đốc các ngân hàng trung ương và các bộ trưởng tài chính của G20 đã cam kết theo đuổi cải cách, nhưng không đưa ra được nhiều hành động mạnh mẽ và giải pháp để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới./.